12/01/2023 13:31 GMT+7

Ông Biden gặp đúng vấn đề ông Trump từng mắc về tài liệu mật

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bị điều tra về cách thức sử dụng tài liệu mật, điều trước đây chính ông từng chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Biden gặp đúng vấn đề ông Trump từng mắc về tài liệu mật - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tối 11-1 theo giờ Mỹ, Đài NBC cho biết nhóm pháp lý của ông Biden đã tìm thấy một lô tài liệu mật của Chính phủ Mỹ, liên quan tới nghi vấn ông Biden sử dụng tài liệu sai cách.

Ông Biden bị mỉa mai vì tài liệu mật

Hiện chưa có thông tin gì về nội dung và địa điểm số tài liệu trên được tìm thấy. Tuy nhiên, áp lực về số tài liệu mật này đang dồn lên ông Biden.

Đây là lô tài liệu mật mới nhất, khác với nhóm tài liệu từng được phát hiện tại một văn phòng cũ của ông Biden, ở một trung tâm nghiên cứu trước đây ông từng làm.

Trước đó, ngày 2-11-2022, các luật sư của ông Biden phát hiện 10 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ tại văn phòng của ông. Các tài liệu trên bao gồm thông tin tình báo Mỹ, các bản ghi chép về Ukraine, Iran và Vương quốc Anh. Một số tài liệu trong này được xếp vào dạng "tối mật", tức mức độ bảo mật cao nhất.

Tài liệu mật phải được lưu trữ tại các địa điểm an toàn. Theo Đạo luật tài liệu của tổng thống (PRA), các tài liệu của Nhà Trắng phải được đưa tới Trung tâm Lưu trữ quốc gia sau khi nhiệm kỳ của vị tổng thống ấy kết thúc.

CNN lưu ý rằng lần phát hiện tài liệu đầu tiên diễn ra ngày 2-11-2022, chỉ 6 ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên các luật sư của ông Biden đã đợi tới sau đó mới công bố, khi tin tức về việc này đã tràn lên mặt báo.

Một nguồn tin nói với CNN rằng vụ phát hiện hồi tháng 11 nêu trên đã dẫn tới các cuộc tìm kiếm tiếp theo. Nỗ lực tìm kiếm ấy đã có kết quả trong thông tin mới nhất NBC nêu ra phía trên.

Trước đây, ông Biden từng chỉ trích ông Trump vì các bê bối liên quan tới tài liệu mật. Lần này, chính ông đang đối diện hàng loạt câu hỏi tương tự.

Hôm 11-1, Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện James Comer, nghị sĩ có vai trò dẫn đầu các cuộc điều tra của Quốc hội, nhận xét rằng đây là điều "thật mỉa mai".

Ông nói: "Tổng thống Biden đã chỉ trích tổng thống Trump kịch liệt vì đưa tài liệu mật tới tư dinh hoặc nơi khác. Và giờ có vẻ ông Biden lại làm điều tương tự".

Áp lực lớn cho ông Biden

Bê bối sử dụng và lưu trữ tài liệu mật là con bài mới nhất của phe Cộng hòa trong việc điều tra ông Biden.

Tin tức về vụ này được đưa ra trong thời điểm Đảng Cộng hòa thúc đẩy việc thành lập một ủy ban điều tra về việc "vũ khí hóa" chính phủ liên bang. 

Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra một loạt vấn đề, từ các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden (con trai ông Biden), nguồn gốc của COVID-19 cho đến việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Ông Biden giữ tài liệu mật, ông Trump liền đòi FBI khám xétÔng Biden giữ tài liệu mật, ông Trump liền đòi FBI khám xét

Ngày 9-1, luật sư của Nhà Trắng thông báo các luật sư riêng của Tổng thống Joe Biden phát hiện tài liệu mật từ thời ông còn làm phó tổng thống tại một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên