10/01/2023 13:59 GMT+7

Ông Biden giữ tài liệu mật, ông Trump liền đòi FBI khám xét

Ngày 9-1, luật sư của Nhà Trắng thông báo các luật sư riêng của Tổng thống Joe Biden phát hiện tài liệu mật từ thời ông còn làm phó tổng thống tại một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington.

Ông Biden giữ tài liệu mật, ông Trump liền đòi FBI khám xét - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CBS News, gần 10 tài liệu được tìm thấy tại văn phòng của ông Biden ở Trung tâm Ngoại giao và tham gia toàn cầu Penn Biden.

CBS cho biết thêm rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã yêu cầu các luật sư Mỹ ở Chicago xem xét các tài liệu mật này.

Ngày 9-1, ông Richard Sauber - cố vấn đặc biệt của Tổng thống Biden, cho biết tài liệu mật được các luật sư riêng của ông Biden phát hiện vào ngày 2-11-2022, vài ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Biden vẫn định kỳ sử dụng văn phòng trên từ giữa năm 2017 cho đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình.

Ông Sauber cho biết Văn phòng Luật sư Nhà Trắng đã thông báo cho Kho Lưu trữ quốc gia vào ngày phát hiện ra những tài liệu đó. Ông cho biết thêm Kho Lưu trữ quốc gia đã nhận những tài liệu này ngay sau đó. 

Các tài liệu này không phải chủ thể trong bất kỳ yêu cầu hoặc điều tra nào trước đây của Cục Lưu trữ quốc gia.

Cũng theo ông Sauber, các tài liệu này được phát hiện khi các luật sư riêng của ông Biden "đang đóng gói hồ sơ cất trong tủ khóa để chuẩn bị dọn văn phòng tại Trung tâm Penn Biden ở thủ đô Washington". Ông nói Nhà Trắng đang hợp tác với Bộ Tư pháp và Cục Lưu trữ quốc gia.

Ông Biden là phó tổng thống dưới thời Barack Obama từ năm 2009 - 2017.

Ông Sauber không đề cập đến số lượng tài liệu mật, nội dung hay mức bảo mật của tài liệu. Theo CBS News, những tài liệu này không chứa bí mật hạt nhân.

Nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin thuộc Ủy ban Giám sát của Hạ viện cho rằng các luật sư của ông Biden "đã hành động kịp thời và đúng đắn" sau khi tìm thấy các tài liệu. Ông bày tỏ tin tưởng ông Garland sẽ "đưa ra quyết định công bằng" về việc xử lý các tài liệu này. 

Theo Hãng tin Reuters, sau khi thông tin trên được công bố, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: "Bao giờ FBI mới khám xét những căn nhà của ông Joe Biden, có thể là cả Nhà Trắng? Những tài liệu này chắc chắn chưa được giải mật".

Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang điều tra việc ông Trump giữ các tài liệu mật có tính nhạy cảm cao tại khu nghỉ dưỡng ở Florida, sau khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1-2021. Các đặc vụ đã phát hiện khoảng 100 tài liệu được đánh dấu mật nằm trong số hàng ngàn hồ sơ bị thu giữ.

Tổng thống Biden đến biên giới kiếm điểm trước giờ tái tranh cửTổng thống Biden đến biên giới kiếm điểm trước giờ tái tranh cử

Tổng thống Biden đã đến biên giới Mỹ - Mexico ngày 8-1 để thị sát vấn đề người nhập cư trong nỗ lực ghi điểm trước khi tuyên bố tái tranh cử vào tháng 2 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên