09/01/2023 21:01 GMT+7

Ông Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở California do bão mùa đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang California do bão mùa đông. Trong 10 ngày qua đã có 12 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn hộ gia đình, cơ sở kinh doanh mất điện do bão.

Ông Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở California do bão mùa đông - Ảnh 1.

Cây đổ do bão ở West Sacramento, California ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Nhà Trắng, tuyên bố khẩn cấp được ông Biden phê chuẩn ngày 9-1 sẽ cho phép Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) điều phối các nỗ lực cứu trợ thảm họa và huy động các nguồn lực khẩn cấp cho California.

Trước đó, Thống đốc California Gavin Newsom cho biết đã yêu cầu chính quyền liên bang hỗ trợ bang này. Đợt bão nghiêm trọng nhất với gió mạnh, mưa lớn đổ bộ California từ ngày 9-1 được dự báo gây ra thời tiết khắc nghiệt "trong 48 giờ tới" và người dân sẽ tiếp tục vật lộn với bão trong tuần này.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Newsom xác nhận trong 10 ngày qua đã có 12 người thiệt mạng. Theo trang PowerOutage.us, hiện hơn 120.000 hộ ở California vẫn đang trong tình trạng mất điện.

Các cơn bão mùa đông tấn công California kể từ ngày 27-12-2022 có thể gây ra mưa lũ và tuyết rơi dày. Các chuyên gia cho biết mưa lũ liên tiếp khiến mặt đất sũng nước và các dòng sông phình to, làm tăng nguy cơ lũ lụt, lở đất.

Ông Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở California do bão mùa đông - Ảnh 2.

Một con đường chìm trong nước ở Sebastopol, California - Ảnh: AFP

Trong tuần trước, những cơn gió giật dữ dội đánh lật các xe tải trong khi đường phố của các thị trấn nhỏ dọc theo bờ biển phía bắc California bị ngập và triều cường phá hủy một bến tàu ở Santa Cruz.

Các hạt Merced, Monterey, Sacramento và Santa Clara được cảnh báo sẽ xảy ra lũ lụt nghiêm trọng.

Ở hạt Sonoma, các quan chức đã sơ tán cho hàng ngàn người dân sống gần đường xả lũ sông Nga do nguy cơ vỡ bờ, còn tại Sacramento, người dân được cảnh báo về những con gió giật có thể làm đổ cây và gây mất điện trên diện rộng.

Cơ quan giao thông vận tải California cũng cảnh báo người dân không ra đường vào đầu tuần.

Cơn bão tuyết mùa đông lịch sử khiến 60 người chết ở Mỹ từ đâu ra? Cơn bão tuyết mùa đông lịch sử khiến 60 người chết ở Mỹ từ đâu ra?

Bão tuyết lịch sử trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh vừa qua đã khiến ít nhất 60 người ở Mỹ thiệt mạng, tính đến hết ngày 26-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên