08/01/2023 17:10 GMT+7

Bang đông người Việt tại Mỹ bị mưa bão lẫn tuyết dày

Những trận mưa như trút nước và gió dữ dội đã khiến 330.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở California mất điện tính đến ngày 8-1.

Bang đông người Việt tại Mỹ bị mưa bão lẫn tuyết dày - Ảnh 1.

Một khu vực tại bang California bị hư hại vì hiện tượng thời tiết cực đoan - Ảnh: REUTERS

Theo dữ liệu từ PowerOutage.us, hơn 330.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở California vẫn bị mất điện tính đến rạng sáng 8-1 (giờ Mỹ).

Các công ty cung cấp điện đang chạy đua với thời gian để khôi phục điện cho khách hàng trước đợt thời tiết cực đoan mới.

Theo cơ quan thời tiết Mỹ, các cơn mưa lớn liên tiếp từ cuối tháng 12-2022 có thể khiến các con sông đạt mức cao kỷ lục và gây ra lũ lụt trên phần lớn miền trung California.

Tổng lượng mưa trên diện rộng là từ 3 đến 6 inch (từ 7,6 đến 15,2cm) với lớp tuyết mới dày tới 3 feet (gần 1m) ở Sierras.

Cơ quan này cũng cảnh báo một "dòng sông khí quyển" sẽ bao phủ California trong đầu tuần tới, gây ra mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực. "Dòng sông khí quyển" là một dòng hơi ẩm dày đặc trong không khí chảy từ đại dương, có khả năng gây mưa và tuyết dày ở mức đáng kinh ngạc.

Từ ngày 26-12, San Francisco nhận lượng mưa hơn 10 inch (25cm), trong khi núi Mammoth, một khu trượt tuyết nổi tiếng ở đông Sierra, chứng kiến lượng tuyết dày gần 10 feet (3m).

Theo Đài CBS, các khu vực dân cư đang tranh thủ sửa đê, đổ bao cát chặn lũ và chuẩn bị tinh thần cho những lần mất điện kế tiếp.

Ít nhất sáu người đã thiệt mạng trong thời tiết khắc nghiệt trong một tuần qua, trong đó có một trẻ mới biết đi thiệt mạng do cây đổ đè lên một ngôi nhà di động ở miền bắc California.

Hôm 4-1, Thống đốc bang California Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp để hỗ trợ ứng phó với các mối nguy hiểm thời tiết và kích hoạt trung tâm điều hành lũ lụt của California.

Sao băng rơi xuống Trái đất, phá hủy một ngôi nhà ở CaliforniaSao băng rơi xuống Trái đất, phá hủy một ngôi nhà ở California

TTO - Các quan chức ở phía bắc bang California (Mỹ) đang xem xét khả năng một sao băng đã phá hủy một ngôi nhà ở quận Nevada.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên