14/12/2022 00:06 GMT+7

Lạm phát Mỹ tăng chậm nhất trong năm, ông Biden hy vọng giá cả bình thường lại vào năm sau

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói tình hình lạm phát ở Mỹ đang dần đi đúng hướng và có một số điểm lạc quan, dù vẫn còn nhiều điều phải làm. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ trong tháng 11-2022 tăng 0,1%, thấp hơn mức dự báo 0,3%.

Lạm phát Mỹ tăng chậm nhất trong năm, ông Biden hy vọng giá cả bình thường lại vào năm sau - Ảnh 1.

Người Mỹ mua sắm trong dịp Black Friday tại New York ngày 25-11 - Ảnh: AFP

Phát biểu ngày 13-12 tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết lạm phát ở Mỹ đang giảm và hy vọng giá cả sẽ trở lại bình thường vào năm sau.

Tổng thống Mỹ nói ông thấy "có lý do để lạc quan vào kỳ nghỉ lễ cuối năm" và mục tiêu của ông là kiểm soát việc tăng giá mà không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và giảm lạm phát trong khi vẫn giữ cho thị trường lao động ổn định.

Theo ông Biden, giá nhiều mặt hàng vẫn còn cao nhưng giá xăng hiện đã thấp hơn so với một năm trước, lạm phát lương thực chậm lại vào tháng trước và giá các mặt hàng như tivi, ôtô cũ và đồ chơi đang giảm.

Biden cho biết thêm ông hy vọng giá sẽ trở lại bình thường vào cuối năm tới nhưng điều đó cũng không chắc chắn.

"Tôi muốn nói rõ rằng sẽ cần thời gian để đưa lạm phát trở lại mức bình thường. Khi chuyển đổi sang tăng trưởng ổn định hơn, chúng ta cũng có thể thấy những sự thụt lùi trong quá trình đó. Không thể chắc chắn về bất cứ điều gì", ông nói.

Ngày 13-12, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11-2022 tại nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng nhẹ 0,1%, thấp hơn mức dự báo 0,3% của các nhà kinh tế và chậm lại so với mức tăng 0,4% của tháng 10-2022. Đây cũng là mức tăng thấp nhất trong năm qua.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm phản ánh sự sụt giảm của giá xăng dầu, chăm sóc sức khỏe và ôtô, xe tải cũ. Tuy nhiên người Mỹ hiện vẫn phải đối mặt với giá thực phẩm và nhà cho thuê cao.

Xu hướng giảm lạm phát có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thu hẹp mức tăng lãi suất trong quyết định dự kiến công bố vào ngày 14-12.

Thế giới bớt lo lạm phát Thế giới bớt lo lạm phát

TTO - Các chỉ số dự báo kinh tế cho thấy lạm phát toàn cầu gần hoặc đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, áp lực tăng trưởng cho năm sau vẫn đáng lo ngại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên