10/11/2022 23:07 GMT+7

IMF: Thách thức lớn nhất với các nước hiện nay là giảm lạm phát

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 10-11, phát biểu tại một hội nghị ở Washington, Mỹ, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết thách thức lớn nhất mà các ngân hàng trung ương phải đối mặt hiện nay là giảm lạm phát.

IMF: Thách thức lớn nhất với các nước hiện nay là giảm lạm phát - Ảnh 1.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế, bà Kristalina Georgieva - Ảnh: REUTERS

Bà Georgieva cho rằng các nhà hoạch định chính sách nên áp dụng các biện pháp có mục tiêu để giảm giá thực phẩm và nhiên liệu hiện đang tăng cao, đồng thời tránh các bước đi có thể làm tăng lạm phát hoặc làm chệch hướng chính sách tiền tệ.

Phó giám đốc thứ nhất IMF Gita Gopinath cũng phát biểu tại hội nghị này.

Theo Hãng tin Reuters, bà Gita Gopinath cho biết đồng USD mạnh lên, hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 20 năm và sự lo ngại về tính dễ tổn thương của hệ thống tài chính trước khủng hoảng đang đặt ra những thách thức lớn cho môi trường hiện tại. Bà cho rằng "không có chỗ cho những bước đi sai lầm".

Bà Gopinath nói: "Có một lối đi rất hẹp để mọi thứ đi đúng hướng" và lưu ý rằng sự tăng giá mạnh của đồng USD có ý nghĩa kinh tế vĩ mô quan trọng với nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Gopinath khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách theo dõi cẩn thận các chỗ yếu tiềm ẩn trong nền kinh tế. Bà cho rằng dữ liệu về rủi ro với sự ổn định tài chính do các đòn bẩy trong các tổ chức tài chính phi ngân hàng gây ra đang thiếu trầm trọng.

Một thách thức lớn khác, theo bà Gopinath là nguy cơ tăng lên của tình trạng phân mảnh địa lý - kinh tế. Theo bà, đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine làm tăng "đáng kể" rủi ro này.

"Điều đó không có nghĩa là toàn bộ việc giao thương sẽ sụp đổ, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nó sẽ vẽ lại bản đồ thương mại toàn cầu - về việc ai giao dịch với ai", bà Gopinath nói. Bà cũng lưu ý rằng điều này sẽ có tác động về năng suất, hiệu quả và nhân sự của các công ty.

Cũng theo bà Gopinath, hiện có hơn 30 quốc gia đang hạn chế việc xuất khẩu lương thực, năng lượng và các hàng hóa quan trọng khác kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2-2022.

WTO kêu gọi các nước không ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực WTO kêu gọi các nước không ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực

TTO - Bà Ngozi Okonjo-Iweala, tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kêu gọi các nước không ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu các thực phẩm cơ bản, giữa bối cảnh xung đột tại Ukraine đang làm trầm trọng tình hình lương thực thế giới.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên