21/07/2023 15:07 GMT+7

Ông Trump không ủng hộ NATO kết nạp Ukraine lúc này

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO lúc này. Ông cho rằng ngay cả việc cân nhắc kết nạp cũng là "không có cơ sở".

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong video đăng tải trên Twitter ngày 20-7 - Ảnh chụp màn hình

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong video đăng tải trên Twitter ngày 20-7 - Ảnh chụp màn hình

Trong một video đăng tải lên Twitter Team Trump (có tick xanh) ngày 20-7, ông Trump đã cáo buộc Tổng thống Joe Biden kéo Mỹ vào nguy cơ xung đột hạt nhân, khi cân nhắc cho phép Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Thậm chí cân nhắc để Ukraine vào NATO thời điểm này cũng hoàn toàn không có cơ sở" - ông Trump nói.

Cũng trong đoạn video trên, ông Trump tung một số cáo buộc nhưng không kèm bằng chứng rằng Trung Quốc, Ukraine "trả tiền" cho gia đình ông Biden. 

"Chúng ta đang có một người không có biết gì đại diện cho chúng ta", ông Trump kết luận.

Tuần trước, ông Biden tuyên bố "tất cả các đồng minh của chúng tôi đều đồng ý, tương lai của Ukraine nằm ở NATO" sau cuộc họp của Hội đồng NATO - Ukraine mới ở Lithuania.

Cũng tham dự cuộc họp này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nỗ lực vận động để đẩy nhanh quy trình xem xét cho Ukraine gia nhập NATO.

Tuy ủng hộ Kiev gia nhập NATO, Tổng thống Biden vẫn khẳng định điều này chỉ có thể xảy ra sau khi chiến sự với Nga kết thúc.

"Tôi không nghĩ ở thời điểm này, khi cuộc chiến đang tiếp diễn, NATO đạt sự đồng thuận về quyết định kết nạp Ukraine" - nhà lãnh đạo Mỹ trả lời Đài CNN.

"Nếu chiến tranh đang diễn ra, tất cả chúng ta đều tham chiến, như vậy chúng ta sẽ chiến tranh với Nga. Tôi nghĩ còn quá sớm để nói kêu gọi bỏ phiếu ngay bây giờ", ông Biden nói thêm.

Thời gian qua ông Trump và phe Cộng hòa đều thông báo nếu phe Cộng hòa lãnh đạo Nhà Trắng sau cuộc bầu cử 2024, họ sẽ xem xét lại việc viện trợ cho Ukraine. 

Lầu Năm Góc phát hiện một số vũ khí gửi Ukraine bị đánh cắpLầu Năm Góc phát hiện một số vũ khí gửi Ukraine bị đánh cắp

Tội phạm, chiến binh tình nguyện và những kẻ buôn bán vũ khí ở Ukraine đã đánh cắp một số vũ khí và thiết bị do phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên