13/07/2023 07:30 GMT+7

Ông Biden: Tổng thống Ukraine không còn lo về việc gia nhập NATO

Ngày 12-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa hẹn với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ hỗ trợ đầy đủ ngay cả khi nước này không phải là thành viên NATO.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh NATO - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh NATO - Ảnh: REUTERS

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kéo dài hai ngày ở Lithuania, ông Biden đã ca ngợi người dân Ukraine, đồng thời báo trước việc bổ sung Phần Lan vào liên minh và khả năng kết nạp nước láng giềng Thụy Điển.

Mỹ trấn an Ukraine

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden cho hay những lo ngại của ông Zelensky về việc gia nhập NATO đã được xoa dịu, sau khi các nhà lãnh đạo G7 đưa ra các cam kết an ninh mới.

"Một điều mà ông Zelensky đã hiểu là việc ông ấy có tham gia NATO hay không là không mấy liên quan ở thời điểm hiện tại, miễn là có những cam kết mới tại hội nghị thượng đỉnh này", ông Biden nói.

"Bây giờ ông ấy không quan tâm đến điều đó", ông Biden trả lời báo chí.

Đầu ngày 13-7, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố hội nghị thượng đỉnh NATO đã cung cấp cho Ukraine một nền tảng an ninh chưa từng đạt được trước đây và đưa nước này vào con đường trở thành thành viên của liên minh này.

"Điều này rất quan trọng. Lần đầu tiên kể từ khi giành được độc lập, chúng ta đã thiết lập nền tảng an ninh cho Ukraine trên con đường gia nhập NATO", ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video của mình.

Tổng thống Ukraine tiếp tục: "Đây là những đảm bảo an ninh cụ thể được đảm bảo bởi bảy nền dân chủ hàng đầu thế giới. Chưa bao giờ chúng tôi có một cơ sở an ninh như vậy và nó ở cấp độ của G7".

Ông Zelensky tái khẳng định những tuyên bố mà ông đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO rằng "chúng tôi đã xóa bỏ mọi nghi ngờ hoặc sự mơ hồ về việc liệu Ukraine có gia nhập NATO hay không. Điều đó sẽ xảy ra".

NATO đoàn kết

Theo Reuters, ông Biden coi việc thống nhất các nước NATO là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Tổng thống Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá thấp quyết tâm của họ.

"NATO mạnh mẽ và giàu năng lượng hơn và đoàn kết hơn bao giờ hết trong lịch sử của mình", ông Biden phát biểu trước hàng nghìn người tại Đại học Vilnius.

Tổng thống Mỹ cho rằng ông Putin "đã đánh cược rằng NATO sẽ tan rã".

"Ông ấy nghĩ rằng sự đoàn kết của chúng ta sẽ tan vỡ ngay trong lần thử nghiệm đầu tiên. Ông ấy nghĩ rằng các nhà lãnh đạo dân chủ sẽ yếu ớt. Nhưng ông ấy sai rồi", ông Biden nhấn mạnh.

Giới quan sát đánh giá bài phát biểu của ông Biden nhằm mục đích tập hợp các đồng minh và thể hiện vai trò của ông trên trường quốc tế trước chiến dịch tái tranh cử năm 2024, tập trung vào việc hàn gắn sự chia rẽ trong và ngoài nước.

Hiện nay, việc Thụy Điển gia nhập NATO đang diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ. Istanbul trước đó từng phản đối để Thụy Điển gia nhập NATO.

Tin tức thế giới 13-7: Anh yêu cầu Ukraine "biết ơn" đồng minh; Nga lại cảnh báo NATOTin tức thế giới 13-7: Anh yêu cầu Ukraine 'biết ơn' đồng minh; Nga lại cảnh báo NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Anh yêu cầu Ukraine thể hiện 'lòng biết ơn'; Nga nói NATO quay lại 'kế hoạch' thời Chiến tranh Lạnh; Quan chức Mỹ gặp đại sứ Trung Quốc tại Lầu Năm Góc... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 13-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên