13/07/2023 06:21 GMT+7

Tin tức thế giới 13-7: Anh yêu cầu Ukraine 'biết ơn' đồng minh; Nga lại cảnh báo NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Anh yêu cầu Ukraine thể hiện 'lòng biết ơn'; Nga nói NATO quay lại 'kế hoạch' thời Chiến tranh Lạnh; Quan chức Mỹ gặp đại sứ Trung Quốc tại Lầu Năm Góc... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 13-7.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace - Ảnh: REUTERS

* Bộ trưởng Quốc phòng Anh yêu cầu Ukraine thể hiện "lòng biết ơn"

Ngày 12-7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết ông đã cảnh báo Ukraine rằng các đồng minh quốc tế của họ "không phải là Amazon" (sàn thương mại điện tử cho phép mua bán trực tuyến dễ dàng).

Bộ trưởng Wallace cho rằng Kiev cần thể hiện lòng biết ơn đối với các khoản viện trợ vũ khí để thuyết phục các nước phương Tây cung cấp nhiều hơn.

Anh là một trong những quốc gia ủng hộ tận tâm nhất cho Kiev kể từ chiến dịch quân sự của Nga vào năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Wallace cảnh báo Ukraine phải thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ và "các chính trị gia đầy hoài nghi ở những quốc gia khác rằng điều đó xứng đáng". Ông cũng nói với phía Ukraine "dù muốn hay không, mọi người đều muốn thấy lòng biết ơn".

* Liên Hiệp Quốc gửi đề xuất thỏa thuận ngũ cốc cho ông Putin

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một bức thư vào hôm 11-7 đề xuất một giải pháp nhằm duy trì thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen.

"Mục tiêu là loại bỏ các rào cản ảnh hưởng đến các giao dịch tài chính thông qua Ngân hàng Nông nghiệp Nga, mối quan tâm chính của Liên bang Nga, đồng thời cho phép dòng ngũ cốc của Ukraine tiếp tục chảy qua Biển Đen", phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói với các phóng viên ngày 12-7.

Lãnh đạo Ukraine, Anh, Mỹ, Ý và tổng thư ký NATO tại cuộc họp của hội đồng NATO - Ukraine ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Ukraine, Anh, Mỹ, Ý và tổng thư ký NATO tại cuộc họp của hội đồng NATO - Ukraine ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

* Nga nói NATO quay lại "kế hoạch" thời Chiến tranh Lạnh

Ngày 12-7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới nhất cho thấy liên minh phương Tây đang quay trở lại "các kế hoạch Chiến tranh Lạnh".

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo Điện Kremlin sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa bằng cách sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết.

Cụ thể, phía Nga tuyên bố: "Kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Vilnius sẽ được phân tích cẩn thận. Tính đến những thách thức và mối đe dọa đối với an ninh và lợi ích của Nga, chúng tôi sẽ phản ứng kịp thời và phù hợp, sử dụng tất cả các phương tiện và phương pháp mà chúng tôi có".

* Vụ phóng thử bay lâu nhất của Triều Tiên là tên lửa Hwasong-18 mới nhất

Theo Hãng tin KCNA, Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-18 mới nhất hôm 12-7.

KCNA cho biết thời gian bay kéo dài 74 phút của Hwasong-18 là thời gian dài nhất từ trước đến nay đối với một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

"Vụ thử là một quá trình thiết yếu nhằm phát triển hơn nữa lực lượng hạt nhân chiến lược của quốc gia, đồng thời đóng vai trò như một lời cảnh báo thực tế mạnh mẽ" tới các đối thủ, KCNA cho hay.

* Quan chức Mỹ gặp đại sứ Trung Quốc tại Lầu Năm Góc

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo một quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ đã gặp đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ở Lầu Năm Góc vào ngày 12-7.

Theo Hãng tin Reuters, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner và Đại sứ Xie Feng "đã thảo luận về quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như một loạt vấn đề an ninh quốc tế và khu vực".

Hình ảnh cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro, cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ở Havana, Cuba, hồi tháng 4-2023 - Ảnh: REUTERS

Hình ảnh cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro, cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ở Havana, Cuba, hồi tháng 4-2023 - Ảnh: REUTERS

* Cuba lên án nghị quyết của EU kêu gọi trừng phạt chủ tịch Miguel Diaz-Canel

Ngày 12-7, Quốc hội Cuba tuyên bố "lên án mạnh mẽ" một nghị quyết của Nghị viện châu Âu chỉ trích tình hình nhân quyền của đất nước, đồng thời kêu gọi các lệnh trừng phạt đối với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và các quan chức hàng đầu khác.

"Nghị viện châu Âu thiếu thẩm quyền đạo đức, chính trị và pháp lý để phán xét Cuba. Điều này có thể gây nghi ngờ về các mục tiêu của EU trong việc tìm cách khởi động lại quan hệ với Mỹ Latin và Caribê", Quốc hội Cuba tuyên bố.

* Nợ công toàn cầu đạt kỷ lục 92.000 tỉ USD

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, nợ công toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 92.000 tỉ USD vào năm 2022 khi các chính phủ vay nợ để đối phó với các cuộc khủng hoảng, chẳng hạn như đại dịch COVID-19.

Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo mới nhất vào ngày 12-7, trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20. Trong đó, Liên Hiệp Quốc ghi nhận nợ trong nước và nợ nước ngoài trên toàn thế giới đã tăng hơn năm lần trong hai thập kỷ qua, vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tổng sản phẩm quốc nội của thế giới chỉ tăng gấp ba lần kể từ năm 2002.

Khi xong việc

Hai người phụ nữ đùa vui với bùn sau khi cấy xong trên cánh đồng ở làng Uttarpara, huyện Baksa, bang Assam miền đông bắc Ấn Độ - Ảnh: DECCAN HERALD

Hai người phụ nữ đùa vui với bùn sau khi cấy xong trên cánh đồng ở làng Uttarpara, huyện Baksa, bang Assam, miền đông bắc Ấn Độ - Ảnh: DECCAN HERALD

G7 công bố đảm bảo an ninh dài hạn cho UkraineG7 công bố đảm bảo an ninh dài hạn cho Ukraine

Nga không ngại kéo dài cuộc chiến ở Ukraine nhưng Mỹ cho biết kế hoạch hỗ trợ an ninh dài hạn của G7 cho Kiev sẽ gửi thông điệp tới Matxcơva rằng "thời gian không đứng về phía họ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên