12/07/2023 12:33 GMT+7

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong lúc Mỹ - Nhật - Hàn họp

Ngày 12-7, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo nghi là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía vùng biển phía đông.

Người dân tại một nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc) xem bản tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sáng 12-7 - Ảnh: REUTERS

Người dân tại một nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc) xem bản tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sáng 12-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Yonhap, tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện ra vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, xảy ra khoảng 10h sáng 12-7 gần Bình Nhưỡng, nhưng không cung cấp thêm thông tin trong khi chờ phân tích.

Màn phản ứng của Triều Tiên?

Hàn Quốc nghi đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), bay được tầm 1.000km trước khi rơi xuống biển.

Trong khi đó Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản cũng cho biết tên lửa có khả năng hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách bán đảo Triều Tiên khoảng 550km về phía đông.

Thời điểm rơi xuống được cho vào 11h13 ngày 12-7 theo giờ địa phương, tức 9h13 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã ra lệnh cho nhân viên thu thập thông tin và cảnh giác để chuẩn bị cho các sự kiện không thể đoán trước, theo văn phòng thủ tướng.

Ông Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang ở Lithuania để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Theo Yonhap ngày 12-7, ông Yoon và ông Kishida sẽ gặp gỡ bên lề sự kiện này.

Đầu tuần này, bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tuyên bố rằng máy bay do thám của quân đội Mỹ đã "xâm nhập" vào khu vực trên vùng đặc quyền kinh tế của Triều Tiên.

Đợt phóng tên lửa gần nhất trước đó của Triều Tiên diễn ra vào ngày 15-6.

Mỹ, Nhật, Hàn họp ba bên giữa vụ phóng của Triều Tiên

Hôm 11-7, lãnh đạo quân đội Mỹ có cuộc gặp ba bên với đồng nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc tại Hawaii, sự kiện Reuters mô tả là "hiếm hoi". Cuộc họp ở Hawaii được hiểu chỉ vô tình diễn ra khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Washington đã thúc giục hai nước đồng minh tại Đông Á trên phối hợp sâu sát hơn nhằm ứng phó "mối đe dọa gia tăng" từ Triều Tiên cũng như Trung Quốc.

Lâu nay dù cùng là đồng minh của Mỹ, quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn căng thẳng vì câu chuyện quá khứ, khi lính Nhật hiện diện tại Hàn Quốc từ năm 1910 - 1945.

Theo Hãng tin Reuters, năm nay Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn đầu tiên và thực hiện nỗ lực phóng vệ tinh do thám đầu tiên trên một phương tiện phóng mới.

Các nhà phân tích cho biết hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức các đợt phô diễn sức mạnh quân sự sắp tới.

Bình Nhưỡng có thể tổ chức một cuộc duyệt binh lớn để kỷ niệm tuyên bố giành chiến thắng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) vào ngày 27-7.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ cập cảng Hàn Quốc, vài giờ sau khi Triều Tiên bắn tên lửaTàu ngầm hạt nhân Mỹ cập cảng Hàn Quốc, vài giờ sau khi Triều Tiên bắn tên lửa

Sáng 16-6, quân đội Hàn Quốc cho biết tàu ngầm hạt nhân của Mỹ USS Michigan đã cập cảng Busan của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên