05/07/2023 10:23 GMT+7

Mảnh vỡ vệ tinh do thám của Triều Tiên rơi vào tay Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã vớt được các mảnh vỡ vệ tinh do thám của Triều Tiên và phát hiện rằng dường như nó không có khả năng giám sát quân sự.

Bộ phận của tên lửa Triều Tiên do quân đội Hàn Quốc trục vớt ngày 15-6 - Ảnh: REUTERS

Bộ phận của tên lửa Triều Tiên do quân đội Hàn Quốc trục vớt ngày 15-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, vụ phóng thử vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên diễn ra ngày 31-5 nhưng thất bại. Vệ tinh lao xuống biển sau khi cất cánh cùng với tên lửa đẩy của nó.

Vụ phóng diễn ra vào khoảng 6h29 ngày 31-5 giờ địa phương, khiến Hàn Quốc và Nhật Bản báo động tại nhiều nơi. Tuy nhiên, nó biến mất khỏi radar trước khi đến điểm rơi dự kiến.

"Sau khi phân tích chi tiết các bộ phận chính của tên lửa đẩy và vệ tinh của Triều Tiên đã được trục vớt, các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ đã đánh giá rằng chúng không có tác dụng quân sự như một vệ tinh do thám", tuyên bố ngày 5-7 của quân đội Hàn Quốc cho biết.

Tuyên bố cũng cho biết Hàn Quốc chính thức kết thúc hoạt động trục vớt từ ngày 5-7. 

Tháng trước, quân đội Hàn Quốc cũng đã thu hồi các bộ phận của tên lửa trong vụ phóng vệ tinh không thành công của Triều Tiên. Tên lửa phóng vệ tinh Chollima-1 bị trục trặc vì động cơ và hệ thống nhiên liệu mất ổn định, Hãng thông tấn KCNA khi đó đưa tin.

Tên lửa rơi xuống biển "sau khi mất lực đẩy vì động cơ tầng hai khởi động bất thường", KCNA viết.

Quân đội Hàn Quốc đã công bố một số bức ảnh về bộ phận tên lửa được vớt từ dưới biển hồi giữa tháng 6 nhưng chưa công bố hình ảnh của vệ tinh được vớt mới đây.

Những bức ảnh cho thấy vật thể đó là một bộ phận của tên lửa, bao gồm bộ phận khớp nối với tầng tên lửa khác.

Mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên do Hàn Quốc trục vớt - Ảnh: YONHAP

Mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên do Hàn Quốc trục vớt - Ảnh: YONHAP

Triều Tiên cho biết Cơ quan Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia (NADA) sẽ điều tra về "sai sót nghiêm trọng" đã xảy ra và có biện pháp khắc phục trước khi triển khai vụ phóng thứ hai càng sớm càng tốt.

Triều Tiên họp đảng để đối phó "tình hình quốc tế thay đổi"Triều Tiên họp đảng để đối phó 'tình hình quốc tế thay đổi'

Ngày 16-6, phiên họp toàn thể mở rộng lần 8 của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã khai mạc với sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên