22/09/2023 10:54 GMT+7

Ông Biden lập văn phòng đầu tiên về ngăn bạo lực súng đạn liên bang

Tổng thống Mỹ Joe Biden lập văn phòng về ngăn bạo lực súng đạn để triển khai các luật an toàn và làm việc với các bang về vấn đề này. Phó tổng thống Kamala Harris sẽ phụ trách văn phòng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) giao cấp phó Kamala Harris phụ trách văn phòng đầu tiên về ngăn bạo lực súng đạn - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) giao cấp phó Kamala Harris phụ trách văn phòng đầu tiên về ngăn bạo lực súng đạn - Ảnh: AFP

"Tôi sẽ tiếp tục thúc giục Quốc hội thực hiện những hành động hợp lý mà đa số người Mỹ ủng hộ như thực hiện kiểm tra lý lịch toàn diện và cấm vũ khí tấn công cũng như các băng đạn dung lượng lớn", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói ngày 21-9, giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ cho biết trong trường hợp Quốc hội không hành động, Văn phòng Phòng chống bạo lực súng đạn cùng với các thành viên trong chính quyền của ông sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để chống lại "đại dịch bạo lực súng ống đang chia cắt gia đình, cộng đồng và đất nước chúng ta".

Đảng Dân chủ phần lớn ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn để giảm số ca tử vong do bạo lực súng đạn tại trường học và thành phố trên khắp đất nước. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ - một nhóm bảo vệ quyền sở hữu súng, phần lớn lại phản đối với lý do quyền mang vũ khí được thiết lập trong Hiến pháp Mỹ.

Trong một lần đồng lòng hiếm hoi vào năm ngoái, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã thông qua một gói biện pháp an toàn súng khiêm tốn, được gọi là Đạo luật Cộng đồng an toàn hơn của lưỡng đảng.

Với vai trò giám sát văn phòng này, bà Harris sẽ chịu trách nhiệm một lĩnh vực chính sách quan trọng đối với phe Dân chủ.

Phó tổng thống Mỹ cho biết văn phòng sẽ hoạt động để "thu hút và khuyến khích các nhà lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo tiểu bang và địa phương cũng như những người ủng hộ cùng nhau xây dựng dựa trên những tiến bộ có ý nghĩa mà chúng tôi đã đạt được".

Cố vấn Nhà Trắng Stefanie Feldman, giám đốc văn phòng, nói rằng văn phòng sẽ đẩy nhanh việc thực hiện luật cải cách súng liên bang lưỡng đảng, "đào sâu hơn" để tìm ra các hành động bổ sung, điều phối hỗ trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bạo lực súng đạn và mở rộng quan hệ đối tác với các tiểu bang và thành phố.

Số vụ giết người bằng súng gia tăng kỷ lục vào năm 2020 tại Mỹ đã đưa vấn đề bạo lực súng đạn trong cộng đồng lên cao hơn trong chương trình nghị sự của chính quyền ông Biden.

Sợ "súng đạn", ngày càng nhiều người Mỹ di cư đến Nhật cho an toànSợ 'súng đạn', ngày càng nhiều người Mỹ di cư đến Nhật cho an toàn

Nhiều người Mỹ cho rằng sự an toàn cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ở Nhật là lý do di chuyển của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên