22/06/2022 07:40 GMT+7

Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ công bố dự luật kiểm soát súng đạn dài 80 trang

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - "Dự luật này sẽ cứu hàng ngàn sinh mạng" - thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy ca ngợi dự luật kiểm soát súng đạn vừa được nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ công bố.

Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ công bố dự luật kiểm soát súng đạn dài 80 trang - Ảnh 1.

Một người dân cầm tấm bảng "Đủ rồi!" trong cuộc biểu tình kêu gọi kiểm soát súng đạn ở Washington D.C, Mỹ vào ngày 11-6 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 21-6 (giờ Mỹ), một nhóm 20 thượng nghị sĩ Mỹ thuộc cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa công bố một dự luật nhằm giải quyết bạo lực súng đạn ở Mỹ khi họ thu hẹp lại một loạt cải cách đã được đem ra thảo luận. Đây được ca ngợi là dự luật kiểm soát súng đạn quan trọng đầu tiên trong nhiều thập niên ở Mỹ.

Nhóm thượng nghị sĩ này đã thảo luận trong nhiều tuần về các điều khoản của dự luật. Trước đó, vào hôm 12-6, nhóm thượng nghị sĩ đã nhất trí về một khuôn khổ dành cho dự luật kiểm soát súng đạn.

Giờ đây họ tự tin sẽ có đủ sự ủng hộ để dự luật được thông qua tại Thượng viện Mỹ và có thể được Tổng thống Joe Biden ký thành luật, sớm nhất là trong tuần tới.

Dự luật dài 80 trang bao gồm các điều khoản như: Tăng cường kiểm tra lý lịch và cho phép nhà chức trách có thời gian lên tới 10 ngày để xem xét hồ sơ sức khỏe tâm thần của những người mua súng dưới 21 tuổi, rót tiền liên bang vào việc giúp các bang thực hiện cái gọi là "luật cờ đỏ" (theo đó cho phép cơ quan chức năng tạm thời tịch thu súng của những người có khả năng gây nguy hiểm cho chính họ và người khác), tài trợ tiền cho các chương trình đảm bảo an toàn ở trường học...

Các đề xuất này không bao gồm những cải cách sâu rộng mà Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi, chẳng hạn áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với súng trường tấn công.

Tuy nhiên, ông Chris Murphy, thượng nghị sĩ dẫn đầu các cuộc đàm phán cho phe Dân chủ, ca ngợi dự luật này là "phần quan trọng nhất của đạo luật chống bạo lực súng đạn trong gần 30 năm" ở Mỹ.

Đạo luật kiểm soát súng quan trọng cuối cùng của liên bang Mỹ được thông qua vào năm 1994, theo đó cấm sản xuất súng trường tấn công cho mục đích dân sự.

Tuy nhiên, nó đã hết hạn một thập kỷ sau đó và không có nỗ lực cải cách nghiêm túc nào kể từ đó, mặc dù bạo lực súng đạn đang gia tăng tại quốc gia này.

Bước đột phá kiểm soát súng đạn ở Mỹ Bước đột phá kiểm soát súng đạn ở Mỹ

TTO - Chỉ một ngày sau khi hàng chục ngàn người dân trên khắp nước Mỹ xuống đường yêu cầu kiểm soát bạo lực súng đạn, một nhóm gồm 20 thượng nghị sĩ đến từ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa công bố đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này vào hôm 12-6.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên