14/06/2022 12:02 GMT+7

Các ngôi sao Hollywood lên tiếng về vấn đề quản súng đạn

TTXVN
TTXVN

TTO - Các ngôi sao điện ảnh Mỹ đã cùng ký tên trong một lá thư, kêu gọi các bộ phim và chương trình truyền hình tại nước này nêu bật tầm quan trọng của việc sở hữu súng có trách nhiệm và hạn chế những cảnh phim thể hiện hình ảnh trẻ cầm súng.

Các ngôi sao Hollywood lên tiếng về vấn đề quản súng đạn - Ảnh 1.

Các ngôi sao điện ảnh Mỹ đã cùng ký tên trong một lá thư được công bố vào ngày 13-6

Bức thư ngỏ trên được viết trong bối cảnh nhiều vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra tại Mỹ trong thời gian gần đây và được Chiến dịch Brady - một tổ chức phi lợi nhuận về kiểm soát súng - chia sẻ.

Trong số 200 nghệ sĩ tham gia ký tên trong bức thư có nhiều tên tuổi lớn như Amy Schumer, Julianne Moore, Mark Ruffalo, Jimmy Kimmel, Judd Apatow, Bill Lawrence, Damon Lindelof, Adam McKay... cùng các nhà sản xuất hàng đầu J.J. Abrams (phim Lost), Shonda Rhimes (phim Bridgerton) và người đứng đầu Hãng Lucasfilm - bà Kathleen Kennedy.

Bức thư nêu rõ: "Cách ứng xử có văn hóa đối với việc hút thuốc lá, lái xe khi say rượu, thắt dây an toàn khi đi ôtô và sự bình đẳng sau hôn nhân đã đạt được những bước tiến tích cực một phần lớn nhờ vào ảnh hưởng của phim ảnh và truyền hình. Giờ đã đến lúc cần lên tiếng về an toàn súng đạn...

Chúng tôi không đòi hỏi bất kỳ ai chấm dứt thể hiện hình ảnh súng đạn trên màn hình. Chúng tôi chỉ yêu cầu các nhà biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất lưu ý khía cạnh bạo lực súng đạn trên màn ảnh và trở thành hình mẫu tốt nhất về sử dụng súng một cách an toàn".

Các biện pháp được đề xuất trong bức thư bao gồm hiển thị những cảnh quay cho thấy nhân vật khóa súng của họ một cách an toàn, cũng như tổ chức các cuộc thảo luận trước khi bắt đầu sản xuất tác phẩm điện ảnh/truyền hình về các giải pháp thay thế tối ưu cho việc sử dụng súng mà không phải "hy sinh tính toàn vẹn của câu chuyện".

Lá thư nêu quan điểm bạo lực súng gần đây đã vượt qua các vụ va chạm giao thông khi trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ vị thành niên Mỹ, lá thư yêu cầu "các đồng nghiệp trong cộng đồng sáng tạo" nỗ lực "giới hạn các cảnh bao gồm trẻ em và súng".

Bức thư nhấn mạnh: "Súng đạn thường xuyên xuất hiện trên truyền hình và phim ảnh ở mọi góc địa cầu, nhưng chỉ tại Mỹ mới có vấn nạn bạo lực súng đạn. Trách nhiệm nằm ở luật kiểm soát súng lỏng lẻo do các chính trị gia sợ mất quyền lực cá nhân hơn sinh mạng người ủng hộ. Chúng tôi không gây ra vấn đề, nhưng chúng tôi muốn giúp khắc phục vấn đề".

Tháng trước, 10 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng tại một cửa hàng tạp hóa ở bang New York, với lý do phân biệt chủng tộc.

Mười ngày sau, 19 học sinh và hai giáo viên đã bị cướp đi sinh mạng trong một vụ cuồng sát tại một trường học ở Uvalde (bang Texas).

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong năm 2020 đã có 4.368 trẻ em và thanh thiếu niên ở Mỹ dưới 19 tuổi thiệt mạng do súng đạn.

Grammy 2022: Trong một thế giới trước họng súng... Grammy 2022: Trong một thế giới trước họng súng...

TTO - "Cha của chúng ta người ngự trên thiên đường, trong trăng tròn, trong mặt trời trống rỗng, che chắn cha mẹ con khỏi cái chết, căn nhà của họ xếp hàng trong lửa nhưng họ không bỏ nó như bỏ một chiếc quan tài" - nhà thơ người Ukraine ngâm nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên