Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Người Mỹ đổ về Washington kêu gọi ban hành luật hạn chế bạo lực súng đạn

12/06/2022 06:12 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người tập hợp ở Washington ngày 11-6, kèm theo hàng trăm cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, nhằm kêu gọi thông qua đạo luật hạn chế bạo lực súng đạn sau vụ nổ súng tại trường tiểu học ở Texas vào tháng trước.

Người Mỹ đổ về Washington kêu gọi ban hành luật hạn chế bạo lực súng đạn - Ảnh 1.

Người Mỹ tập trung ở công viên National Mall vào ngày 11-6 - Ảnh: REUTERS

Chiến dịch tập hợp mang tên "March for Our Lives" (Tuần hành vì sinh mạng của chúng ta) ước tính có khoảng 40.000 người đã tập trung tại công viên National Mall gần Đài tưởng niệm Washington dưới trời mưa nhẹ.

March for Our Lives được dẫn đầu bởi những học sinh sống sót sau vụ xả súng trường học ở thành phố Parkland, bang Florida, làm 17 người chết vào ngày 14-2-2018.

Courtney Haggerty, thủ thư 41 tuổi đến từ Lawrenceville, bang New Jersey, đã đến Washington cùng con gái 10 tuổi, Cate và con trai 7 tuổi, Graeme.

Haggerty kể về ký ức khó quên trong giai đoạn tháng 12-2012, vụ xả súng tại Trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut đã giết chết 26 người, chủ yếu là trẻ em 6 và 7 tuổi, xảy ra một ngày sau sinh nhật đầu tiên của con gái cô.

Kay Klein, giáo viên 65 tuổi đến từ Fairfax, bang Virginia, nói rằng người Mỹ không nên bỏ phiếu cho các chính trị gia từ chối hành động về vấn đề bạo lực súng đạn trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. "Nếu chúng ta thực sự quan tâm đến trẻ em và gia đình, chúng ta cần phải bỏ phiếu", bà Klein nói.

Một tay súng ở Uvalde, Texas, đã giết 19 trẻ em và 2 giáo viên vào ngày 24-5. 10 ngày trước đó, một tay súng khác sát hại 10 người da màu trong một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York, trong một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc.

Các vụ xả súng tiếp tục thúc đẩy tranh luận trên cả nước về bạo lực súng đạn. Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu tháng đã thúc giục Quốc hội cấm vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng và thực hiện các biện pháp khác để khắc phục thực trạng.

Trong tuần rồi, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một loạt biện pháp an toàn súng đạn, nhưng đạo luật khó có thể được thông qua tại Thượng viện, nơi Đảng Cộng hòa coi kiểm soát súng là vi phạm quyền được ghi trong Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ.

Hai học sinh trung học từ vùng ngoại ô Washington là Zena Phillip, 16 tuổi và Blain Sirak, 15 tuổi, cho biết họ chưa bao giờ tham gia biểu tình trước đây nhưng cảm thấy có động lực sau vụ xả súng ở Texas.

"Chỉ cần biết rằng vụ nổ súng có khả năng xảy ra trong chính trường học của tôi khiến tôi kinh hoàng", Phillip nói. "Rất nhiều đứa trẻ đã trở nên tuyệt vọng".

"Mọi người có thể mua súng cấp quân sự ở Mỹ. Chuyện này hoàn toàn vô lý", cô bé Sirak nói.

Xả súng liên tiếp tại 2 thành phố Mỹ Xả súng liên tiếp tại 2 thành phố Mỹ

TTO - Liên tiếp 2 vụ xả súng xảy ra vào ngày cuối tuần tại thành phố Philadelphia (Pennsylvania) và Chattanooga (Tennessee), Mỹ, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 25 người bị thương.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận