03/06/2022 09:38 GMT+7

Bạo lực súng đạn: Ông Biden thúc giục Quốc hội Mỹ hành động

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Joe Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm buôn bán vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch và thực hiện các biện pháp kiểm soát súng đạn hợp lý sau một loạt vụ xả súng gây chết chóc ở Mỹ thời gian qua.

Bạo lực súng đạn: Ông Biden thúc giục Quốc hội Mỹ hành động - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về bạo lực súng đạn trong bài phát biểu vào khung giờ vàng tại Nhà Trắng ở Washington D.C ngày 2-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng được truyền hình trực tiếp vào khung giờ vàng ở Mỹ (khoảng 20h đến 23h), Tổng thống Biden đã đặt câu hỏi cho một nước Mỹ chấn động với các vụ xả súng gây chết chóc gần đây: "Chúng ta sẵn sàng chấp nhận thêm bao nhiêu cuộc tàn sát nữa?".

"Đủ rồi!" - ông Biden phát biểu khi cho biết quá nhiều nơi ở Mỹ đã trở thành những "cánh đồng chết".

Tổng thống Biden, đảng viên Đảng Dân chủ, đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua nhiều biện pháp kiểm soát súng đạn vốn bị Đảng Cộng hòa phản đối.

Những biện pháp này bao gồm cấm buôn bán vũ khí tấn công, hoặc nếu điều đó không thể thực hiện thì nâng độ tuổi tối thiểu để mua những vũ khí này từ 18 lên 21; không miễn trách nhiệm cho các nhà sản xuất súng khi họ bị kiện về hành vi bạo lực do những người sở hữu súng gây ra...

Mỹ có tỉ lệ người chết vì súng đạn cao hơn bất kỳ quốc gia giàu có nào khác. 

Nước này đã chứng kiến những vụ xả súng hàng loạt gây chấn động gần đây, trong đó có vụ xả súng tại siêu thị ở thành phố Buffalo thuộc bang New York khiến 10 người chết và vụ xả súng tại trường tiểu học ở bang Texas khiến 19 trẻ em thiệt mạng.

Các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét những biện pháp để mở rộng kiểm tra lý lịch và thông qua luật cho phép các quan chức thực thi pháp luật tước súng của những người bị bệnh tâm thần.

Tuy nhiên, bất kỳ biện pháp mới nào muốn thông qua đều sẽ vấp phải sự phản đối từ các thành viên Đảng Cộng hòa, đặc biệt là tại Thượng viện Mỹ. "Đã đến lúc Thượng viện Mỹ phải làm điều gì đó" - Tổng thống Biden nói.

Xả súng ở bệnh viện Mỹ, 4 người thiệt mạng Xả súng ở bệnh viện Mỹ, 4 người thiệt mạng

TTO - Ngày 1-6, 4 người đã thiệt mạng, bao gồm một tay súng, và nhiều người khác bị thương trong vụ xả súng tại khuôn viên một bệnh viện ở thành phố Tulsa, bang Oklahoma, Mỹ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên