20/09/2023 09:52 GMT+7

Tổng thống Joe Biden đề cao quan hệ với Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh không ai có thể tưởng tượng có một ngày tổng thống Mỹ đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam và tuyên bố hợp tác ở mức cao nhất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19-9 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19-9 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-9 (giờ địa phương, tức ngày 20-9 theo giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 người đứng đầu nhà nước, chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế.

Phiên thảo luận năm nay có chủ đề "Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người".

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đánh giá thế giới đang đứng trước bờ vực rạn nứt trong quan hệ thương mại và hệ thống kinh tế - tài chính quốc tế, với sự chia rẽ Đông - Tây giữa các nước phát triển với các nước đang phát triển.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: REUTERS

Trong phần mở đầu phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu đậm quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Trong đó ông nhấn mạnh không ai có thể tưởng tượng có một ngày tổng thống Mỹ đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội và tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác ở mức độ cao nhất.

Điều này là một minh chứng cho việc các nước có thể vượt qua quá khứ, từ đối thủ trở thành đối tác để cùng giải quyết các thách thức và hàn gắn vết thương.

Từ bài học kinh nghiệm này, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với các nước để giải quyết những tranh chấp và Mỹ cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu sẽ tham gia các phiên họp cấp cao với nhiều hoạt động quan trọng.

Mục tiêu nhằm chuyển tải chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đến bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập, đưa quan hệ Việt Nam với Liên Hiệp Quốc và các nước lên một tầm cao mới.

Việt Nam đồng chủ trì chương trình đánh giá năng lực gìn giữ hòa bình Liên Hiệp QuốcViệt Nam đồng chủ trì chương trình đánh giá năng lực gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Ngày 13-9 tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc chương trình đánh giá năng lực (CEPPP) cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 (2021-2023).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên