20/09/2023 07:13 GMT+7

Quan hệ với Việt Nam được lưỡng đảng tại Mỹ ủng hộ

Ngày 19-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Washington, nhân dịp đến dự tuần lễ cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và có các hoạt động song phương khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez - Ảnh: VGP

Cuộc gặp có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban - Thượng nghị sĩ Robert Menendez và thành viên cấp cao - Thượng nghị sĩ Jim Risch, cùng đông đảo các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Hợp tác Quốc hội Việt - Mỹ có vai trò quan trọng

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững nhân chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Joe Biden.

Theo đó, việc này mở ra giai đoạn mới cho việc tăng cường hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa hai nước, trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Thượng viện Mỹ nói chung và Ủy ban Đối ngoại nói riêng đối với việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước thời gian qua, trong đó có việc hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh.

Thủ tướng khẳng định sự ủng hộ và hợp tác của Quốc hội hai nước có vai trò quan trọng trong việc cụ thể hóa các khuôn khổ và lĩnh vực hợp tác mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ủng hộ việc hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư, thúc đẩy hợp tác về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác bán dẫn, chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Thượng viện Mỹ đánh giá cao Việt Nam trong khu vực

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, thượng nghị sĩ Jim Risch và các thượng nghị sĩ thành viên bày tỏ vui mừng trước việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Họ cho rằng đây là cơ sở để hai nước tiếp tục đưa quan hệ phát triển hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Các nghị sĩ đánh giá cao những thành tựu về kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, trở thành quốc gia ngày càng có vai trò và tiếng nói quan trọng ở khu vực.

Các nghị sĩ khẳng định quan hệ Việt - Mỹ luôn nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng, nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm như kinh tế - thương mại, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chống biến đổi khí hậu, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó nhất trí về việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Mỹ và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Mekong - Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thủ đô nước Mỹ, thăm Đại học GeorgetownThủ tướng Phạm Minh Chính đến thủ đô nước Mỹ, thăm Đại học Georgetown

Sáng 19-9 (giờ địa phương, tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Washington D.C. Đây là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công tác tại Mỹ với lịch trình dày đặc hơn trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên