19/09/2023 22:26 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thủ đô nước Mỹ, thăm Đại học Georgetown

Sáng 19-9 (giờ địa phương, tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Washington D.C. Đây là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công tác tại Mỹ với lịch trình dày đặc hơn trước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫy tay chào khi đến sân bay quân sự Andrews sáng 19-9 (giờ địa phương) - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫy tay chào khi đến sân bay quân sự Andrews sáng 19-9 (giờ địa phương) - Ảnh: DUY LINH

Sau một ngày làm việc với lịch trình kín đến tận cuối ngày 18-9 tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên chuyên cơ cho một chuyến bay xuyên đêm từ bờ Tây sang bờ Đông.

Chặng dừng chân thứ hai của ông là thủ đô Washington D.C với lịch trình bận rộn hơn nữa.

Ngay sau khi đến nơi sáng 19-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Đại học Georgetown để nói chuyện với sinh viên. Ngôi trường này được thành lập từ năm 1789, tức chỉ 13 năm sau khi Mỹ độc lập.

Với bề dày lịch sử như vậy, Đại học Georgetown là lựa chọn mơ ước của nhiều sinh viên trong nước và quốc tế. Đại học Georgetown có 11 trường đào tạo cử nhân và cao học, trong đó có trường đối ngoại, trường kinh doanh, trường y và trung tâm luật.

Rời Đại học Georgetown, người đứng đầu Chính phủ sau đó có cuộc ăn trưa làm việc với các giám đốc điều hành doanh nghiệp bán dẫn do Hiệp hội doanh nghiệp bán dẫn Mỹ tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay với đại diện địa phương và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ ra đón đoàn - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay với đại diện địa phương và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ ra đón đoàn - Ảnh: DUY LINH

Trong hai ngày ở San Francisco, Thủ tướng đã thăm nhiều doanh nghiệp công nghệ, bán dẫn và tham dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Mỹ về hợp tác trong đổi mới sáng tạo và công nghệ.

Điều này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Việt Nam đối với doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất bán dẫn. Đây cũng là "đột phá mới" đã được nêu trong Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hôm 10-9.

Buổi chiều Thủ tướng sẽ gặp lãnh đạo chính quyền và Quốc hội Mỹ trước khi dự lễ chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ và 78 năm Quốc khánh Việt Nam.

Chuyến công tác Mỹ lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm tham dự Phiên thảo luận cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York và có kết hợp các hoạt động song phương ở Mỹ.

Với Liên Hiệp Quốc, chuyến công tác nhằm thể hiện Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm, đóng góp tích cực và hiệu quả cho bạn bè quốc tế.

Với quan hệ song phương Việt - Mỹ, chuyến đi của Thủ tướng diễn ra ngay sau khi Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, có ý nghĩa quan trọng nhằm cụ thể hóa các nhất trí mà hai bên đã đạt được sau khi nâng cấp quan hệ.

Tấm bảng tiếng Việt đặc biệt chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm MetaTấm bảng tiếng Việt đặc biệt chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Meta

Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn công nghệ Meta (công ty mẹ của Facebook), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chụp ảnh trước tấm bảng ghi các đối tác quan trọng và hoạt động hợp tác nổi bật của Meta tại Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên