18/09/2023 12:43 GMT+7

Thủ tướng đón Trung thu sớm với bà con kiều bào tại Mỹ

Chỉ 2 tiếng sau khi đến Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành hoạt động đầu tiên cho cộng đồng kiều bào. Một chút quà nhỏ, đậm tình quê hương đã được Thủ tướng chia sẻ với bà con tại cuộc gặp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chụp ảnh cùng kiều bào sau cuộc gặp - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chụp ảnh cùng kiều bào sau cuộc gặp - Ảnh: NHẬT BẮC

Tối 17-9 (giờ địa phương, tức sáng 18-9 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Mỹ. Cuộc gặp diễn ra khoảng 2 tiếng sau khi Thủ tướng đến Mỹ.

Đây là hoạt động đầu tiên trong chương trình công tác tại Mỹ của Thủ tướng, thể hiện tình cảm và sự quan tâm lớn của lãnh đạo Việt Nam đối với bà con, theo Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn.

Món quà hương vị quê hương

Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco sau đó giới thiệu chương trình và dự định mời kiều bào chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với người đứng đầu Chính phủ.

Bất ngờ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cầm micro lên và cho biết có một chút quà nhỏ dành tặng bà con.

"Đoàn sang đây cũng gần Tết Trung thu nên có mang theo ít quà là bánh kẹo. Mời bà con thưởng thức chút hương vị quê hương", Thủ tướng vừa dứt lời, cả khán phòng vang lên tràng pháo tay hoan nghênh.

Thủ tướng vui mừng vì được gặp lại bà con kiều bào ở Mỹ, nhắc lại việc cách đây 1 năm 4 tháng, cũng hội trường này đã gặp bà con và nhiều người hôm đó cũng có mặt hôm nay.

Trước đó, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco cho biết nhiều bà con dù ở rất xa, đi máy bay 7-8 tiếng nhưng vẫn cố gắng thu xếp công việc để tới gặp Thủ tướng.

Món quà là bánh kẹo quê hương của Thủ tướng khiến kiều bào bất ngờ và hoan nghênh - Ảnh: DUY LINH

Món quà là bánh kẹo quê hương của Thủ tướng khiến kiều bào bất ngờ và hoan nghênh - Ảnh: DUY LINH

Người Việt tại Mỹ nhiều sáng tạo và thành công

Chia sẻ với bà con Việt kiều, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết quan hệ Việt Nam - Mỹ có rất nhiều điểm đặc biệt, đi từ cựu thù thành đối tác và mới đây 1 tuần đã thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện.

Việc nâng cấp quan hệ với Mỹ đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam có quan hệ từ cấp Đối tác chiến lược trở lên với 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Điều đó cho thấy vai trò, vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng chia sẻ trong quá trình Việt Nam và Mỹ tiến tới mối quan hệ như hiện nay có vai trò rất lớn của cộng đồng Việt kiều tại Mỹ.

Người đứng đầu Chính phủ kế đó nhắc lại một điểm trong Tuyên bố chung giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trong và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đó là: "Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt tại Mỹ đối với sự phát triển của quan hệ hai nước. Tổng thống Biden khẳng định cộng đồng người Mỹ gốc Việt là một trong những cộng đồng thành công, năng động, sáng tạo nhất tại Mỹ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại cuộc gặp - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại cuộc gặp - Ảnh: NHẬT BẮC

Sự phát triển của đất nước như ngày nay, theo Thủ tướng, cũng có sự đóng góp của bà con kiều bào tại Mỹ.

Cộng đồng kiều bào nói chung ngày càng tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn với khoảng 6 triệu người tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 0,6 triệu người là chuyên gia, trí thức.

Riêng tại Mỹ, con số này là hơn 2,2 triệu người, trong đó bang California là 1,1 triệu và khu vực thành phố San Francisco là 700.000 người.

Số chuyên gia, trí thức người Việt tại Mỹ chiếm khoảng 1/2 tổng số chuyên gia, trí thức người Việt ở nước ngoài trên toàn thế giới.

Hiện có khoảng 170.000 doanh nhân gốc Việt tại Mỹ. Kiều hối từ Mỹ trong các năm gần đây thường chiếm gần 60% tổng kiều hối gửi về Việt Nam hằng năm.

Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài "là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam", với các đóng góp trên nhiều lĩnh vực khiến đất nước tự hào.

"Người Việt Nam đi đâu cũng thành công, năm sau thành công hơn năm trước. Đó là điều rất đáng tự hào. Mong cộng đồng đoàn kết, thống nhất từ trong nước đến nước ngoài và trong cộng đồng để thành công hơn nữa", Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Kiều bào muốn góp sức xây dựng đất nước

Là người đầu tiên chia sẻ, giáo sư Phan Mẫn bày tỏ xúc động nhớ lại chuyến công tác Mỹ của Chủ tịch nước Lê Đức Anh năm 1995 để dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hiệp Quốc.

Ông cũng nhắc lại chuyến công tác lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính để dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Qua 28 năm, mối quan hệ giữa hai nước đã có nhiều bước phát triển vượt bậc.

Mượn mối quan hệ Việt - Mỹ làm mở đề, giáo sư Phan Mẫn bày tỏ mong muốn những người là "đồng bào" có thể ngồi lại với nhau gần hơn nữa, cùng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Giáo sư Phan Mẫn bày tỏ tình cảm với quê hương, mong mỏi của cá nhân cho sự phát triển của đất nước - Ảnh: NHẬT BẮC

Giáo sư Phan Mẫn bày tỏ tình cảm với quê hương, mong mỏi của cá nhân cho sự phát triển của đất nước - Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Phan Mẫn cũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế tốt hơn để thu hút và trọng dụng những nhân tài Việt Nam ở nước ngoài muốn cùng xây dựng quê hương phát triển.

Kết phần chia sẻ, giáo sư đã mượn hai câu trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du: "Một nhà về đến quan nha/Đoàn viên vội mở tiệc hoa vui vầy".

Tiếp phần chia sẻ sau đó, tiến sĩ Trần Việt Hùng (Hùng Trần), nhà sáng lập Got It thu hút nhân tài người Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, tin tưởng việc nâng cấp quan hệ sẽ giúp tận dụng được cơ hội thu hút chất xám.

Ông khẳng định có rất nhiều người Việt giỏi ở Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ ở Thung lũng Silicon, sẵn sàng giúp đất nước có được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Một số dự án của ông và bạn bè đã đưa hàng trăm học sinh Việt Nam sang Mỹ dự các kỳ thi STEM. Đó là minh chứng cho sự sẵn sàng hỗ trợ của cộng đồng kiều bào cho đất nước.

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, ghi nhận các ý kiến và sẽ đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung rà soát, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp trên tinh thần kịp thời, thấu đáo.

Các tiết mục biểu diễn đậm chất quê hương tại cuộc gặp của Thủ tướng với kiều bào - Ảnh: NHẬT BẮC

Các tiết mục biểu diễn đậm chất quê hương tại cuộc gặp của Thủ tướng với kiều bào - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến San Francisco, MỹThủ tướng Phạm Minh Chính đã đến San Francisco, Mỹ

Sáng 18-9 (giờ Việt Nam, tức chiều 17-9 theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao đã đến San Francisco, bắt đầu 7 ngày công tác dày đặc hoạt động tại Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên