17/09/2023 18:07 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường sang Mỹ, Brazil

Chiều 17-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường sang Mỹ và Brazil từ ngày 17 đến 26-9.

Phó đại sứ Mỹ tại Việt Nam Melissa Bishop (người choàng khăn) ra tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: DUY LINH

Phó đại sứ Mỹ tại Việt Nam Melissa Bishop (người choàng khăn) ra tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: DUY LINH

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này là chín bộ trưởng gồm các bộ Công an, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Tài nguyên và Môi trường.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco cũng tháp tùng Thủ tướng.

Trong thời gian ở Mỹ (từ ngày 17 đến 23-9), Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kết hợp hoạt động song phương.

Phiên thảo luận chung tại Liên Hiệp Quốc lần này có chủ đề "Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động vì chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững cho tất cả mọi người".

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hội nghị thượng đỉnh tham vọng khí hậu, Hội nghị cấp cao về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch.

Thủ tướng cũng sẽ có các cuộc hội kiến với lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế.

Nhân dịp đến Mỹ lần này, Thủ tướng dự kiến có các cuộc gặp, hội kiến lãnh đạo chính quyền, Quốc hội Mỹ và tham gia hoạt động kinh tế, thương mại song phương cùng một số hoạt động đối ngoại khác.

Chuyến công tác đến Mỹ diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Joe Biden "có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm cụ thể hóa các kết quả của chuyến thăm vừa qua", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định trong cuộc họp báo ngày 14-9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫy tay chào trước khi bắt đầu chuyến công tác - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫy tay chào trước khi bắt đầu chuyến công tác - Ảnh: DUY LINH

Rời Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Brazil từ ngày 23 đến 26-9 theo lời mời của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và gặp một số lãnh đạo khác.

Chuyến đi Mỹ, Brazil lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã xử lý cân bằng, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và tăng cường vị thế đất nước.

Việt Nam đã ngày càng khẳng định mình là thành viên tích cực, đóng góp có trách nhiệm và hiệu quả cho Liên Hiệp Quốc, được nhiều nước đặt kỳ vọng cao.

Chuyến công tác được kỳ vọng sẽ truyền tải những thông điệp lớn của Việt Nam đến Mỹ, Brazil và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hợp tác và hội nhập, đóng góp quan trọng cho quan hệ giữa Việt Nam với các bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác Trung QuốcThủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác Trung Quốc

Trưa 17-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao đã rời Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) về nước, kết thúc thành công chuyến công tác tham dự CAEXPO và CABIS lần thứ 20.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên