27/07/2023 11:44 GMT+7

Mỹ tài trợ thêm 32 triệu USD xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

Ngày 27-7, Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) công bố trao một hợp đồng trị giá 32 triệu USD để xử lý dioxin ở trong và quanh sân bay Biên Hòa, Đồng Nai.

Mỹ công bố hợp đồng 32 triệu USD xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa - Ảnh: USAID

Mỹ công bố hợp đồng 32 triệu USD xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa - Ảnh: USAID

Dự án được thực hiện bởi Công ty Tetra Tech của Mỹ, nằm trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa.

Theo hợp đồng này, Tetra Tech sẽ tiếp nối việc thiết kế kỹ thuật và thi công, quản lý xây dựng và giám sát môi trường đối với hoạt động xây dựng và xử lý đất, trầm tích ô nhiễm dioxin nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm cho người dân trong khu vực sân bay cũng như các cộng đồng xung quanh.

Việc này tiến đến mục tiêu của dự án là hoàn trả an toàn toàn bộ diện tích đất để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

Tháng 3-2023, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng giám đốc USAID Samantha Power cùng các quan chức Chính phủ Mỹ và Việt Nam cũng công bố một hợp đồng trị giá 73 triệu USD.

Hợp đồng được trao cho công ty xử lý môi trường của Mỹ Nelson Environmental Remediation USA để thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý phục vụ việc làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Năm 2023, Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện. Việc hợp tác giữa hai nước để xử lý vấn đề còn tồn tại từ chiến tranh là một ưu tiên của Mỹ tại Việt Nam, đồng thời là minh chứng cho việc hợp tác cùng nhau để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Mỹ đã góp 218/300 triệu USD cho dự án 10 năm xử lý dioxin

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa dự kiến mất 10 năm để hoàn thành với tổng chi phí lên tới 450 triệu USD. Đến nay, Chính phủ Mỹ đã đóng góp 218,255 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này.

Từ tháng 4-2019, USAID đã hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam với mục tiêu xử lý 500.000m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Năm 2022, USAID cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành xử lý dioxin khu đất nằm phía ngoài sân bay Biên Hòa (gần cổng 2) và bàn giao cho địa phương để làm nơi vui chơi giải trí cho cộng đồng, hoàn thành việc làm sạch khu vực đầu tiên trong sân bay (khu vực phía Tây Nam), đánh dấu sự kiện này với công viên được xây dựng từ ngân sách của Chính phủ Mỹ, đồng thời hoàn thành việc xây dựng khu lưu trữ lâu dài đối với đất nhiễm dioxin nồng độ thấp đã đào xúc.

Mỹ tài trợ thêm 73 triệu USD xử lý dioxin tại sân bay Biên HòaMỹ tài trợ thêm 73 triệu USD xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

Ngày 7-3 tại Đồng Nai, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cùng công bố một hợp đồng mới trị giá 73 triệu USD để xử lý dioxin và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên