Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Xử lý dioxin sân bay Biên Hòa vượt kế hoạch

21/01/2021 08:21 GMT+7

TTO - Ngày 20-1, tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra lễ công bố kết quả giai đoạn 1 dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh.

Xử lý dioxin sân bay Biên Hòa vượt kế hoạch - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink và thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (thứ hai và thứ ba từ trái sang) chứng kiến lễ khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật ở 8 tỉnh bị phun rải chất dioxin ngày 20-1 tại Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ. Chúng tôi cam kết sát cánh với Việt Nam, hỗ trợ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cam kết phía Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour và nhiều quan khách hai bên đã đến tham dự.

Phát biểu tại sự kiện, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ trước khi lên đường tới buổi lễ, ông đã nhận được điện thoại trực tiếp từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Trong đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ sự hài lòng và ngợi khen tới các cơ quan hữu quan Việt Nam đã vượt qua các thách thức của dịch COVID-19 để hoàn thành dự án xử lý dioxin hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa. 

Thủ tướng cũng thông qua tướng Nguyễn Chí Vịnh gửi lời cảm ơn tới phía Mỹ vì đã phối hợp với Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh.

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa được khởi động vào tháng 12-2019. Trải qua một năm tiến hành, dự án đã xử lý hơn 2.100m3 đất nhiễm dioxin, cao hơn gần 1.000m3 so với dự tính ban đầu. 

Phía Mỹ khẳng định việc xử lý hoàn toàn đảm bảo an toàn cho cả người và môi trường, trong đó các công nhân được lấy máu và sàng lọc trước khi tham gia dự án.

Trao đổi với Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị cần phải đẩy nhanh tiến độ xử lý và sớm công bố khu vực sân bay Biên Hòa không còn ô nhiễm dioxin. 

Nhận định về kết quả bước đầu, ông Nguyễn Chí Vịnh cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm sắp tới. Tuy nhiên, lễ công bố cũng như các kết quả đã đạt được là "một dấu mốc có ý nghĩa, khẳng định quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Mỹ. 

Trong đó Mỹ có trách nhiệm đầy đủ và cho đến cùng về khắc phục hậu quả sau chiến tranh nói chung, làm sạch ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa nói riêng".

Trên cơ sở những gì đã thực hiện, đại diện phía Việt Nam và Mỹ đã ký kết chuyển giao thêm 7,2ha đất ô nhiễm dioxin trong sân bay Biên Hòa cho Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) xử lý, phục hồi và xây dựng công trình trong năm 2021. 

Theo phía Mỹ, trong những tuần tới đây, sau khi hoàn thành việc trồng lại cỏ và cây xanh trong khu vực hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa, USAID và Quân chủng Phòng không - không quân Việt Nam sẽ bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền địa phương.

Trong khuôn khổ hợp tác truyền thông khắc phục hậu quả sau chiến tranh, Việt Nam và Mỹ sẽ phối hợp tổ chức xuất bản sách hoặc triển lãm tranh ảnh và hiện vật, làm phim tài liệu về các nỗ lực song phương nhằm giải quyết hậu quả sau chiến tranh.

Hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ lễ ký kết, đại diện phía Mỹ và Việt Nam đã khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại 8 tỉnh ưu tiên và ký kết ý định thư về hợp tác truyền thông khắc phục hậu quả sau chiến tranh ở Việt Nam.

Đây là kết quả sau hơn một năm hai bên cùng điều tra, khảo sát thực địa để xác định nội dung công việc, địa điểm triển khai dự án và các vấn đề thủ tục liên quan.

Ngân sách cho dự án gồm 65 triệu USD từ phía Mỹ, thông qua hình thức vốn ODA không hoàn lại, khoảng 75 tỉ đồng từ vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước Việt Nam.

Một khi được tiến hành, dự án sẽ hỗ trợ và đem lại lợi ích cho khoảng 100.000 người khuyết tật và gia đình của họ, cải thiện hệ thống hỗ trợ người khuyết tật tại 8 tỉnh là Quảng Bình, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Kon Tum và Bình Phước.

Công bố quy trình Công bố quy trình 'làm sạch dioxin' ở sân bay Biên Hòa

TTO - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink, không giấu được cảm xúc trước những gì đã đạt được sau 1 năm triển khai giai đoạn đầu. "Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ", đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận