26/09/2023 07:05 GMT+7

Tổng thống Biden tố nhóm nghị sĩ Cộng hòa cực đoan 'lật kèo' về chi tiêu chính phủ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và một trong những trợ lý hàng đầu của ông cảnh báo việc chính phủ liên bang đóng cửa có thể gây ra đau khổ trên diện rộng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một cuộc họp ngày 25-9, Tổng thống Biden tuyên bố việc Quốc hội không cấp  ngân sách cho Chính phủ Mỹ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng người da màu, bao gồm việc giảm phúc lợi dinh dưỡng, kiểm tra các khu xử lý chất thải nguy hại và thực thi luật nhà ở công bằng.

Theo Hãng tin Reuters, tổng thống Mỹ cho biết ông và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã thống nhất về mức chi tiêu của Chính phủ cách đây vài tháng.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận và bắt tay nhau. Giờ đây, một nhóm nhỏ các thành viên Đảng Cộng hòa cực đoan tại Hạ viện... không muốn tuân theo thỏa thuận đó và mọi người dân ở Mỹ có thể phải đối mặt với việc phải trả giá cho điều này", ông Biden nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết chưa nói chuyện với ông McCarthy về vấn đề hiện tại và cũng từ chối trả lời câu hỏi bao giờ cả hai sẽ lại gặp nhau.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack nói với các phóng viên rằng "đại đa số" trong số 7 triệu người tham gia Chương trình Dinh dưỡng bổ sung đặc biệt dành cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em (WIC) sẽ bị giảm quyền lợi ngay lập tức trong vài tuần, thậm chí là vài ngày, sau khi Chính phủ bắt đầu đóng cửa.

USDA cho biết gần một nửa số trẻ sơ sinh ở Mỹ hiện phụ thuộc vào WIC.

Cũng theo ông Vilsack, Chương trình Hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung (SNAP) - một chương trình phúc lợi riêng biệt - sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong tháng 10, nhưng có thể bị ảnh hưởng sau đó.

Hơn 40 triệu người Mỹ dựa vào SNAP để kiếm sống vào năm 2022 trong khi lạm phát đã gây áp lực mới lên ngân sách hộ gia đình, với giá cả hàng hóa từ bánh mì, rau tươi và sữa bột trẻ em tăng cao kể từ đại dịch COVID-19.

Ông Vilsack cho hay, trong thời gian ngừng hoạt động, các cơ quan dịch vụ nông nghiệp cũng sẽ ngừng cho nông dân vay trong thời gian thu hoạch.

Những người mua nhà mới sẽ không thể vay vốn ở khu vực nông thôn. Hơn 50.000 nhân viên của Bộ Nông nghiệp sẽ phải nghỉ việc tạm thời, nghĩa là họ sẽ không nhận được tiền lương, ông Vilsack nói.

Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát có thể tiến hành cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ trong tuần này, điều gần như chắc chắn sẽ bị Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát bác bỏ.

Mặc dù việc cắt giảm sẽ không trở thành luật, nhưng việc cả hai viện không đạt được thỏa thuận có thể buộc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần vào ngày 1-10 tới.

Ngày 26-9, các nhà lập pháp Hạ viện được kỳ vọng sẽ thông qua bốn dự luật chi tiêu cho năm tài chính sắp tới.

Các dự luật trên cũng sẽ áp đặt các hạn chế mới đối với việc tiếp cận dịch vụ phá thai, hủy bỏ sáng kiến khí hậu trị giá 11 tỉ USD của chính quyền Tổng thống Biden và tiếp tục xây dựng bức tường biên giới Mexico - Mỹ.

Ông Biden đã thề sẽ phủ quyết ít nhất hai dự luật trong đó, trong khi ông Vilsack gọi các kế hoạch tài chính của Đảng Cộng hòa là "trừng phạt" và "nhỏ nhặt".

9 ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính ở châu Mỹ9 ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính ở châu Mỹ

Trong 9 ngày ở Mỹ và Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự hàng loạt hoạt động, góp phần truyền đi thông điệp một Việt Nam muốn phát triển hòa bình, bền vững và hữu nghị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên