21/09/2023 23:41 GMT+7

Ông Trump muốn Đảng Cộng hòa tại Quốc hội 'cắt tiền' Chính phủ Mỹ

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội 'cắt tiền' Chính phủ để ngăn chặn các cuộc truy tố liên bang chống lại ông.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Các dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang mâu thuẫn về việc thông qua dự luật chi tiêu.

Dự luật này phải được thông qua để tránh tình trạng chính phủ đóng cửa vào ngày 1-10.

Theo Hãng tin Reuters, một nhóm nhỏ những người theo đường lối cứng rắn đang làm phức tạp chương trình nghị sự của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy khi ông thúc đẩy một kế hoạch tài trợ ngắn hạn.

Viết trên mạng xã hội Truth Social đêm 20-9, ông Trump kêu gọi "các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội có thể và cần phải cắt tiền cho tất cả hoạt động của chính phủ bị vũ khí hóa" của Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump tuyên bố đây là "cơ hội cuối cùng để hủy bỏ việc tài trợ cho các vụ truy tố chính trị" chống lại ông và "những người yêu nước khác".

Bộ Tư pháp Mỹ từng cho biết những hoạt động được tài trợ bởi "các khoản phân bổ vĩnh viễn vô thời hạn" sẽ tiếp tục trong thời gian ngừng cấp ngân sách.

Văn phòng Công tố viên đặc biệt truy tố ông Trump và các đồng minh của ông không đưa ra bình luận liên quan tới lời kêu gọi của cựu tổng thống Mỹ.

Song theo tuyên bố mới nhất của văn phòng này, họ được bảo vệ bởi "sự phân bổ vĩnh viễn, vô thời hạn".

Ông Trump đang phải đối mặt với hai phiên tòa liên bang. Trong đó, một liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và phiên tòa còn lại về cách ông xử lý các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng.

New York và Georgia cũng đang truy tố ông Trump. Việc Chính phủ liên bang đóng cửa sẽ không ảnh hưởng đến hai trường hợp này.

Nhà Trắng đã nhấn mạnh tính độc lập của Văn phòng Công tố viên đặc biệt. Tổng thống Biden, đảng viên Đảng Dân chủ, đã đánh bại ông Trump vào năm 2020.

Cả hai đều theo đuổi nỗ lực tái tranh cử vào năm 2024.

Theo báo New York Times, tổng nợ quốc gia của Mỹ vượt mốc 33 nghìn tỉ USD lần đầu tiên trong lịch sử vào ngày 18-9.

Điều này một lần nữa cho thấy hướng đi đầy bấp bênh của nền tài khóa Mỹ vào đúng thời điểm Washington đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Nợ công Mỹ vượt 33.000 tỉ USD, chính phủ đối diện nguy cơ đóng cửaNợ công Mỹ vượt 33.000 tỉ USD, chính phủ đối diện nguy cơ đóng cửa

Bộ Tài chính Mỹ ngày 18-9 ghi nhận nợ công đã vượt mức 33.000 tỉ USD. Cuộc chiến ngân sách giữa lưỡng đảng khiến Chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên