19/09/2023 11:01 GMT+7

Ông Biden sẽ tiếp tục tranh cử vì lo ngại ứng viên Donald Trump muốn "phá hủy" nền dân chủ Mỹ

Ngày 18-9, Tổng thống Biden nói rằng ông hiểu được mọi người đang tập trung sự chú ý vào tuổi tác của ông, nhưng ông sẽ vẫn tái tranh cử tổng thống vì ứng viên Donald Trump muốn "phá hủy" nền dân chủ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị bước lên trực thăng Marine One khi ông rời Nhà Trắng hôm 17-9 - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị bước lên trực thăng Marine One khi ông rời Nhà Trắng hôm 17-9 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ông Joe Biden (80 tuổi) - hiện cũng là tổng thống lớn tuổi nhất từ trước đến nay trong lịch sử Mỹ - thường tránh đề cập vấn đề tuổi tác của mình.

Tuy nhiên, ngày 18-9, ông đã lên tiếng về vấn đề tuổi tác trong buổi gây quỹ tại nhà hát Broadway ở New York.

Vị tổng thống 80 tuổi nói rằng kinh nghiệm của ông đã giúp ông giải quyết các cuộc khủng hoảng như Ukraine và đại dịch COVID-19.

"Nhiều người dường như tập trung vào tuổi tác của tôi. Tôi hiểu mà! Tôi hiểu điều đó hơn ai hết" - ông Biden nói.

Ông giải thích: "Tôi tranh cử vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa và bởi vì vào năm 2024, nền dân chủ Mỹ một lần nữa lại nằm trên lá phiếu. Và không còn nghi ngờ gì nữa: Ông Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa đi theo khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" (Make America Great Again) của ông ấy đang quyết tâm phá hủy nền dân chủ Mỹ".

Tổng thống Biden còn cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh "cúi đầu" trước các nhà lãnh đạo nước ngoài như Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Biden khẳng định ông sẽ không hành động như vậy.

Một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri Mỹ lo ngại về tuổi tác của ông Biden trước màn tái đấu có thể diễn ra vào năm tới với ông Trump. Ông Biden đã đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Nhà báo nổi tiếng David Ignatius của báo Washington Post (Mỹ) đã gây xôn xao khi tuần trước kêu gọi ông Biden không tái tranh cử. Vị này cho rằng ông Biden có nguy cơ làm hỏng "thành tích lớn nhất" sau khi đánh bại ông Trump hồi năm 2020.

Nếu ông Biden tái đắc cử tổng thống, thì vào cuối nhiệm kỳ thứ 2, lúc đó ông Biden sẽ 86 tuổi. Các đối thủ bên Đảng Cộng hòa không ngừng nhắm vào vấn đề này.

Về tuổi của ông Biden, Nhà Trắng nói Về tuổi của ông Biden, Nhà Trắng nói '80 là tuổi 40 mới'

Ngày 15-9, Nhà Trắng đã giải quyết thắc mắc về khả năng tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vì tuổi của ông bằng một câu nói ngắn gọn: "80 là tuổi 40 mới".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên