01/09/2023 13:41 GMT+7

Ông Trump: 'Cứ tới bầu cử là liên tục COVID, COVID, COVID'

Báo chí Mỹ bắt đầu đưa tin nhiều về các biến chủng COVID-19 mới, đề cập khả năng bắt buộc đeo khẩu trang. Nhưng theo ông Donald Trump, đây là việc lợi dụng dịch bệnh cho mục đích chính trị.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2024 bên Đảng Cộng hòa - Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2024 bên Đảng Cộng hòa - Ảnh: Reuters

Trong một video trên X (Twitter) ngày 30-8, cựu tổng thống Mỹ Trump khẳng định "phe cánh tả" đang muốn tiếp tục phong tỏa thành phố, áp dụng các biện pháp giãn cách để trục lợi tại cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Trump kêu gọi không phong thành, không khẩu trang

"Những tay cánh tả mất trí đang dốc sức khôi phục các lệnh phong thành và quy định cấm đoán với nỗi sợ hãi bất chợt của họ về các biến chủng mới", ông Trump nói trong video.

Ông Trump đang là ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024 bên Đảng Cộng hòa. Năm 2020, ông đã thất bại trước ông Joe Biden của Đảng Dân chủ.

Theo cựu tổng thống Mỹ, đáng ra ông phải là người chiến thắng, đồng thời khẳng định đã thua vì những "gian lận" trong cuộc bầu cử trên.

Tuyên bố này khiến ông Trump bị chỉ trích khi không đưa ra bằng chứng thuyết phục nào. Việc không chấp nhận kết quả bầu cử cũng dẫn tới những vấn đề pháp lý đeo bám ông tới tận ngày nay.

Những người ủng hộ ông Trump lập luận rằng COVID-19 là nguyên nhân lớn khiến ông thất cử năm 2020.

Thứ nhất, hậu quả về y tế, kinh tế, nhân mạng… khiến chính quyền ông Trump mất điểm trước cử tri.

Thứ hai, việc phong tỏa và giãn cách xã hội khiến ông Trump mất đi thế mạnh từ các cuộc vận động tranh cử trực tiếp. 

Ngược lại, điều này về lý thuyết có lợi cho ông Biden - người mang phong cách ít lôi cuốn hơn trước công chúng.

Phe Trump cũng thường tấn công vào vấn đề sức khỏe của ông Biden, cho rằng ông đã gặp may khi không cần di chuyển tới tất cả các địa điểm vận động tranh cử. Ngoài ra, việc vận động trực tuyến của ông Biden cũng thuận lợi hơn nhờ sự giúp sức của báo chí Mỹ - những người có mối quan hệ không tốt với ông Trump.

Thứ ba, ông Trump cũng đưa ra các cáo buộc không có bằng chứng về việc lệnh giãn cách COVID-19 bị Đảng Dân chủ lợi dụng để tăng số lượng phiếu bầu trực tuyến, qua thư và các thùng phiếu vắng mặt (ballot drop boxes).

Trong video nêu trên, ông Trump lặp lại điều này: "Họ muốn tái khởi động cơn cuồng loạn COVID, nhằm biện minh cho việc tăng các lệnh phong tỏa, kiểm duyệt, thùng phiếu bất hợp pháp, bỏ phiếu qua thư và hàng ngàn tỉ USD trả cho các đồng minh chính trị của họ trong cuộc bầu cử 2024".

Cuộc chiến giữa ông Trump và vấn đề COVID

Năm 2020, ông Trump cũng tố ông Biden "liên tục COVID, COVID, COVID" để vũ khí hóa dịch bệnh. Đồng thời "dự đoán" sau ngày bầu cử (3-11) "chẳng ai nhắc tới COVID-19 nữa".

"Đó là tất cả những gì chúng ta nghe lúc này. Cứ bật tivi lên là COVID, COVID, COVID, COVID, COVID. Một chiếc máy bay rơi, 500 người chết thì họ chẳng thèm đề cập. COVID, COVID, COVID, COVID suốt. Rồi thì vào ngày 4-11, các bạn sẽ chẳng bao giờ nghe về COVID nữa đâu" - ông Trump nói.

Trong vài ngày qua, đúng là "COVID" đã trở lại mặt báo với việc đề cập tới số ca mắc gia tăng và các biện pháp chống dịch. Báo chí Mỹ cũng đưa tin về hai biến chủng mới, gồm EG.5 và BA.2.86.

Ngày 31-8, Đài NPR có dòng tít "Số ca COVID ở Mỹ tăng, liệu quy định bắt buộc đeo khẩu trang có trở lại?". Sau đó, đài này đổi tít thành "Số ca COVID ở Mỹ tăng, một số nơi đang đưa quy định bắt buộc đeo khẩu trang trở lại".

Diễn biến này bị ông Trump quy thành nỗ lực "cướp đi sự tự do" của người Mỹ, và là hành động chơi xấu trước bầu cử. Và việc này chắc chắn khiến Trump tiếp tục bị báo chí và các chuyên gia y tế chỉ trích.

"Gửi những kẻ bạo chúa COVID muốn tước đi sự tự do của chúng tôi, hãy nghe đây: chúng tôi không tuân thủ, vì vậy đừng mơ về điều đó. Chúng tôi sẽ không đóng cửa trường học, không chấp nhận phong tỏa, không tuân theo quy định khẩu trang, và không chấp nhận quy định tiêm chủng… 

Họ gian lận trong cuộc bầu cử 2020 và giờ lại cố làm điều tương tự bằng cách gian lận trong cuộc bầu cử quan trọng nhất lịch sử đất nước chúng ta".

Ông Trump bị chụp ảnh kiểu nghi phạm trước cuộc bầu cửÔng Trump bị chụp ảnh kiểu nghi phạm trước cuộc bầu cử

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump là vị tổng thống đầu tiên bị chụp ảnh kiểu nghi phạm. Đây là hình ảnh không có lợi cho ông khi tham gia tranh cử tổng thống 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên