11/05/2023 11:24 GMT+7

Ông Trump: 'Hãy để Chính phủ Mỹ vỡ nợ, nếu...'

Cựu tổng thống Donald Trump kêu gọi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa để Chính phủ Mỹ vỡ nợ nếu Đảng Dân chủ không đồng ý cắt giảm mạnh chi tiêu. Nợ công Mỹ đã lên tới 31.000 tỉ USD.

Ông Trump: Hãy để Chính phủ Mỹ vỡ nợ, nếu... - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài CNN ngày 10-5, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được câu hỏi rằng các nghị sĩ Mỹ nên giải quyết nguy cơ vỡ nợ như thế nào.

"Chúng ta phải bắt đầu trả nợ. Tôi muốn nói với các dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng hòa rằng nếu phe Dân chủ không đồng ý cắt giảm mạnh chi tiêu, các bạn cần phải để vỡ nợ" - ông Trump nói, khi ông thúc giục Đảng Cộng hòa có đường lối cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán về nâng trần nợ công.

Cựu tổng thống Trump cho rằng Chính phủ Mỹ đang "tiêu tiền như những thủy thủ say mèm" và kêu gọi các quan chức cắt giảm ngân sách và giảm nợ, đồng thời cảnh báo "đất nước chúng ta đang bị phá hủy bởi những kẻ ngu ngốc".

Việc vỡ nợ đồng nghĩa chính phủ không thể đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán của mình, chẳng hạn các khoản thanh toán phúc lợi. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, chi tiêu liên bang hiện vượt quá nguồn thu khoảng 1.400 tỉ USD - khoản thâm hụt sẽ phải được bù đắp bằng cách vay mượn.

Tuy nhiên, không còn nhiều thời gian dành cho Quốc hội Mỹ và Tổng thống Joe Biden, khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đầu tháng 5 vừa qua cảnh báo rằng chính phủ nước này có thể sẽ hết tiền và không thanh toán được các hóa đơn ngay trong tháng tới, nếu các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công.

Theo báo Financial Times, Nhà Trắng đã kêu gọi Quốc hội Mỹ nâng trần nợ công vô điều kiện, nhưng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa chỉ đồng ý nâng trần nợ công nếu kết hợp với việc cắt giảm mạnh chi tiêu.

Tại Nhà Trắng hôm 9-5, Tổng thống Joe Biden đã gặp các nhà lãnh đạo của cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ. Hai bên đồng ý tham gia đàm phán, nhưng những lo ngại về nguy cơ vỡ nợ vẫn còn cao do thiếu tiếng nói chung. 

Biden - McCarthy và cuộc chiến nợ côngBiden - McCarthy và cuộc chiến nợ công

Trong khi nền kinh tế Mỹ đang "treo" trên "sợi dây" nợ công, cuộc chiến nhằm nâng trần nợ gần như là cuộc đối đầu chính trị giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên