15/12/2023 15:52 GMT+7

Ông Biden bị điều tra luận tội có ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng 2024?

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 của ông Joe Biden gặp khó khi Hạ viện chính thức cho phép điều tra luận tội ông chưa đầy một năm trước ngày bầu cử.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trả lời họp báo về việc điều tra luận tội ông Biden hôm 29-11 - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trả lời họp báo về việc điều tra luận tội ông Biden hôm 29-11 - Ảnh: REUTERS

Khó phế truất ông Biden

Theo báo Guardian, ngày 13-12 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã chính thức cho phép điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden, qua đó khởi động một loạt quy trình pháp lý chống lại người đứng đầu Nhà Trắng.

Cuộc điều tra này nhằm tìm hiểu liệu ông Biden có hưởng lợi bất hợp pháp từ các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con trai Hunter Biden (53 tuổi) hay không.

Thực tế, cuộc điều tra trên đã được các thành viên Đảng Cộng hòa trong Hạ viện tiến hành nhiều tháng dù chưa thông qua biểu quyết.

Tuy nhiên, quá trình điều tra vấp phải nhiều trở ngại khi Nhà Trắng từ chối hợp tác vì đây chưa phải là nỗ lực hợp pháp.

Giờ đây, khi Hạ viện đã chính thức cho phép điều tra ông Biden, Nhà Trắng sẽ buộc phải cung cấp cho cơ quan này các thông tin và bằng chứng được yêu cầu.

Khi thu thập được đủ bằng chứng, Hạ viện sẽ biểu quyết liệu có luận tội ông Biden hay không.

Nếu việc luận tội được thông qua, Thượng viện sẽ xem xét và bỏ phiếu về việc phế truất Tổng thống Biden. Nếu mất ghế, tham vọng tái cử trong cuộc bầu cử năm 2024 của người đứng đầu Nhà Trắng coi như chấm dứt.

Tuy nhiên, viễn cảnh ông Biden mất ghế gần như bất khả thi. Luật pháp Mỹ quy định việc phế truất tổng thống cần đến 2/3 số phiếu thuận tại Thượng viện, trong khi Đảng Dân chủ của ông lại đang nắm quá nửa số ghế ở cơ quan này.

Rắc rối bủa vây

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12-12 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12-12 - Ảnh: REUTERS

Điều đó không khiến ông Biden tránh khỏi rắc rối. Do toàn bộ quy trình trên kéo dài nhiều tháng, tổng thống Mỹ sẽ chỉ có thể hoàn toàn thoát khỏi cảnh bị điều tra khá sát ngày bầu cử, dự kiến vào đầu tháng 11-2024.

Trong suốt thời gian này, Đảng Cộng hòa và cựu tổng thống Donald Trump - người nhiều khả năng sắp trở thành ứng viên chính thức của đảng này - sẽ cố gắng tạo dựng hình ảnh ông Biden là một chính khách tham nhũng.

Điều này chắc chắn ít nhiều ảnh hưởng đến mức độ thiện cảm với ông Biden của người dân Mỹ, nhất là trong bối cảnh đại diện Đảng Dân chủ đang ngày càng mất dần sự ủng hộ.

Hồi đầu tháng 12, báo Wall Street Journal công bố kết quả bầu cử giả định cho thấy ông Trump sẽ giành chiến thắng nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay lúc này.

Kết quả cuộc khảo sát do Morning Consult và Hãng tin Bloomberg công bố ngày 14-12 cũng cho thấy đại diện Đảng Cộng hòa đang giành lợi thế tại 7 bang chiến trường như Georgia, Wisconsin, Nevada…

Hạ viện đã thu được bằng chứng gì?

Dù cuộc điều tra đã dấy lên một số câu hỏi về đạo đức ông Biden, Hạ viện vẫn chưa thu được bằng chứng rõ ràng nào cho thấy tổng thống Mỹ từng tham nhũng hay nhận hối lộ.

Một trong những lập luận chính mà Đảng Cộng hòa vin vào là ông Hunter Biden thường xuyên sử dụng cái tên của cha mình để gây ấn tượng với những đối tác kinh doanh.

Tuy nhiên, hồi tháng 7, ông Devon Archer, người từng làm việc chung với ông Hunter, khẳng định ông Biden chưa bao giờ trực tiếp tham gia vào các hoạt động tài chính của con trai Hunter Biden.

Song, quá trình điều tra vẫn phát hiện sai lệch trong một số phát biểu công khai của ông Biden liên quan đến công việc của con trai.

Tiêu biểu trong đó là lời khẳng định ông Hunter chưa bao giờ hưởng lợi từ công việc kinh doanh tại Trung Quốc, được ông Biden đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, điều này đi ngược lại lời thú nhận sau đó của ông Hunter.

Nếu không giải quyết cẩn thận, việc bị điều tra luận tội hoàn toàn có thể khiến ông Biden đánh mất ghế tổng thống nhiệm kỳ tới.

Ông Biden hạ mức độ cam kết với UkraineÔng Biden hạ mức độ cam kết với Ukraine

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ sát cánh cùng Kiev "chừng nào còn có thể", trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Ukraine tại thủ đô Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên