15/11/2023 09:58 GMT+7

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho phép chính phủ hoạt động đến đầu năm sau. Dự luật sẽ phải được Thượng viện ủng hộ trước khi được Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Tân chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson - Ảnh: REUTERS

Tân chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dự luật đã vượt qua ải Hạ viện Mỹ với sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, với 336 phiếu ủng hộ và 95 phiếu chống. Đây được cho là một chiến thắng cho tân chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vừa được bầu cách đây 3 tuần.

Nhiều nghị sĩ bảo thủ của Đảng Cộng hòa cho biết họ ủng hộ ông Johnson dù không tán thành dự luật. Một số khác cho rằng đây là lựa chọn đỡ tồi tệ hơn. "Đây không phải là điều lý tưởng, nhưng việc đóng cửa là một điều tồi tệ hơn nhiều", nghị sĩ Mike Garcia nói với Reuters.

Dự luật nhiều khả năng cũng sẽ được Thượng viện thông qua. Để ngăn chính phủ đóng cửa, Thượng viện và Hạ viện Mỹ phải thông qua dự luật trên để Tổng thống Biden có thể ký ban hành thành luật trước khi nguồn tiền cho các cơ quan liên bang cạn kiệt vào nửa đêm 17-11.

Lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ tại Thượng viện - ông Chuck Schumer - nói rằng ông sẽ làm việc với người đồng cấp đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, để thông qua dự luật "càng sớm càng tốt".

Dự luật chi tiêu tạm thời sẽ giúp chính phủ Mỹ hoạt động đến giữa tháng 1-2024 trong lúc các chính trị gia đàm phán dự luật chi tiêu chi tiết cho mọi lĩnh vực, từ quân đội đến nghiên cứu khoa học.

Dự luật sẽ gia hạn chi tiêu cho xây dựng quân sự, phúc lợi cho cựu chiến binh, giao thông, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA), cũng như các chương trình năng lượng và nước cho đến ngày 19-1-2024. 

Ngân sách cho tất cả các hoạt động liên bang khác - bao gồm cả quốc phòng - sẽ hết hạn vào ngày 2-2-2024.

Quốc hội Mỹ đang rơi vào tình trạng bế tắc tài chính lần thứ 3 trong năm nay. Hồi đầu năm tranh cãi kéo dài nhiều tháng về việc nâng trần khoản nợ hơn 31.000 tỉ USD của Mỹ đã khiến chính phủ nước này đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Đề xuất ngân sách của đảng Cộng hòa: Không có viện trợ cho Ukraine, IsraelĐề xuất ngân sách của đảng Cộng hòa: Không có viện trợ cho Ukraine, Israel

Đề xuất ngân sách phức tạp của đảng Cộng hòa gồm làm hai phần nhằm tránh để Chính phủ Mỹ đóng cửa, vừa câu giờ cho việc đàm phán viện trợ cho Israel và Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên