12/11/2023 13:47 GMT+7

Đề xuất ngân sách của đảng Cộng hòa: Không có viện trợ cho Ukraine, Israel

Đề xuất ngân sách phức tạp của đảng Cộng hòa gồm làm hai phần nhằm tránh để Chính phủ Mỹ đóng cửa, vừa câu giờ cho việc đàm phán viện trợ cho Israel và Ukraine.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã công bố đề xuất chi tiêu tạm thời của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn việc Chính phủ Mỹ đóng cửa từ ngày 17-11.

Đề xuất dài 32 trang sẽ gia hạn ngân sách một số chương trình liên bang - bao gồm các chương trình xây dựng quân đội và cựu chiến binh, nông nghiệp, giao thông, nhà ở, phát triển năng lượng và nước - cho đến ngày 19-1-2024. Tất cả các chương trình liên bang khác sẽ được cấp ngân sách đến hết ngày 2-2-2024.

Dự luật bỏ qua việc tài trợ cho Ukraine và Israel, điều mà ông Johnson coi là cách để đảng Cộng hòa có được lợi thế thương lượng mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán với Thượng viện và Nhà Trắng.

Việc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày 14-11 tới, đồng nghĩa còn rất ít thời gian để các bên đàm phán.

Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, các chính trị gia ở Washington và người dân Mỹ đã quá quen với việc ngân sách cho Chính phủ liên bang được thông qua vào những giờ chót.

Hiện Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện nên về lý thuyết, họ có thể thông qua dự luật ngân sách trên dễ dàng.

Tuy nhiên, đã có một số ý kiến phản đối dự luật của ông Johnson do cho rằng nó chưa cắt giảm chi tiêu nhiều như họ mong đợi.

Nhà Trắng cũng chỉ trích dự luật ngân sách phức tạp này là "công thức khiến đảng Cộng hòa thêm hỗn loạn và thêm nhiều đợt chính phủ đóng cửa".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre mô tả dự luật này là lãng phí thời gian và thiếu nghiêm túc, bị cả hai đảng chỉ trích nhưng vẫn cố làm.

Tân chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn tách biệt viện trợ Ukraine và IsraelTân chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn tách biệt viện trợ Ukraine và Israel

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson không ủng hộ gói viện trợ trị giá 106 tỉ USD của Tổng thống Joe Biden. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng cho rằng không nên dùng Israel làm đòn bẩy để viện trợ Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên