08/12/2023 11:31 GMT+7

Con trai ông Biden dính thêm cáo buộc hình sự, đối diện 17 năm tù

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 7-12 đã đệ đơn cáo buộc hình sự với con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Hunter Biden, với cáo buộc không nộp 1,4 triệu USD tiền thuế.

Ông Hunter Biden trong một lần xuất hiện cùng gia đình ở bang Massachusetts (Mỹ) hôm 24-11 - Ảnh: REUTERS

Ông Hunter Biden trong một lần xuất hiện cùng gia đình ở bang Massachusetts (Mỹ) hôm 24-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bản cáo trạng được đệ trình lên tòa án liên bang ở bang California (Mỹ) cho biết ông Hunter Biden bị cáo buộc với 9 tội danh, gồm 3 trọng tội và 6 tội nhẹ liên quan đến thuế.

"Bị cáo đã tham gia vào một kế hoạch kéo dài 4 năm để không trả ít nhất 1,4 triệu USD tiền thuế liên bang tự tính mà anh ta nợ trong các năm tính thuế từ 2016 đến 2019", cáo trạng nêu.

Con trai đương kim tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 17 năm nếu bị kết án. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cuộc điều tra về ông Hunter Biden vẫn đang diễn ra.

Đồng thời, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc ông Hunter Biden "chi hàng triệu USD cho lối sống xa hoa" mà không trả các hóa đơn thuế của mình.

Bản cáo trạng ngày 7-12 nêu rằng ông Hunter đã "kiếm được nhiều tiền" khi làm việc trong một hội đồng quản trị của một tập đoàn công nghiệp Ukraine và một quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc.

Ông Hunter chi tiêu mạnh tay hơn khi thu nhập tăng lên. Cáo trạng cho biết chỉ riêng trong năm 2018, ông này đã chi hơn 1,8 triệu USD, gồm khoảng 772.000 USD rút tiền mặt, khoảng 383.000 USD chi tiêu cho những người phụ nữ, khoảng 151.000 USD cho quần áo và phụ kiện và còn nhiều khoản chi khác.

"Bị cáo đã không sử dụng bất kỳ khoản tiền nào trong số này để đóng thuế vào năm 2018", cáo trạng tuyên bố.

Đây là vụ án hình sự thứ hai mà công tố viên đặc biệt David Weiss khởi tố chống lại con trai Tổng thống Biden. Người phát ngôn của ông Weiss và luật sư của ông Hunter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Hồi tháng 10, ông Hunter Biden đã không nhận tội ở bang Delaware với cáo buộc cho rằng ông đã nói dối về việc sử dụng ma túy khi mua một khẩu súng ngắn.

Ông Hunter Biden trình diện tòa, bị cáo buộc 3 tội danhÔng Hunter Biden trình diện tòa, bị cáo buộc 3 tội danh

Ông Hunter Biden - con trai Tổng thống Biden - đến trình diện tòa án liên bang ở Delaware ngày 3-10. Ông không nhận tội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên