27/07/2023 07:35 GMT+7

Kịch tính phiên tòa con trai ông Biden, đường đua tổng thống Mỹ khó lường

Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã không thể nhận tội trốn thuế để giảm án. Thỏa thuận nhận tội này sụp đổ đầy kịch tính trong phiên điều trần mới nhất.

Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tại tòa án liên bang ngày 26-7, ông Hunter Biden tuyên bố không nhận tội trốn thuế. Việc này có khả năng kéo dài cuộc điều tra vào con trai tổng thống Mỹ. Không ai khác, chính Tổng thống Biden cũng gặp rắc rối.

Thỏa thuận nhận tội Hunter Biden sụp đổ

Ngày 26-7, Hunter Biden đến tòa án quận tại Wilmington (Delaware). Theo kế hoạch ban đầu, con trai của Tổng thống Biden sẽ nhận tội trốn thuế để né án tù.

Con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố không nhận tội trốn thuế

Luật sư của ông Hunter Biden đã đạt thỏa thuận chuyển hướng trước khi xét xử (PTD) với các công tố viên. Các chương trình PTD sẽ cho phép "chuyển hướng" người vi phạm khỏi quá trình xét xử tội phạm truyền thống sang các hệ thống giám sát và dịch vụ thay thế, đảm bảo trách nhiệm với hành vi phạm tội và cải tạo, không tái phạm.

Người được chấp thuận PTD sẽ có khả năng nhận một số kết quả, từ giảm án, bãi bỏ vụ án hoặc từ chối cáo buộc. Họ cũng có thể nhận một số đề nghị có lợi khi tuyên án.

Ở trường hợp của ông Hunter Biden, ông mong muốn nhận các tội về trốn thuế. Đổi lại, công tố viên cho phép ông tham gia chương trình PTD. Việc này giúp "Biden con" được chuyển hướng, không bị phạt tù, và "chuyển hướng" để không bị cáo buộc về các tội danh khác liên quan tới súng ống.

Hiện nay, ông Hunter Biden bị cáo buộc không đóng thuế trong các năm 2017 và 2018. Trong từng năm đó, ông kiếm hơn 1,5 triệu USD, và không đóng mỗi năm hơn 100.000 USD thuế liên bang.

Tại phiên tòa ngày 26-7, thẩm phán Maryellen Noreika đặt ra hàng loạt câu hỏi về thỏa thuận nhận tội. Bà khẳng định cần thêm thời gian để xem xét thỏa thuận này. "Tôi không thể chấp nhận thỏa thuận nhận tội vào hôm nay", bà Noreika tuyên bố.

Sau cùng, ông Hunter Biden đã chọn cách không nhận tội về thuế. Phía con trai ông Biden khẳng định không thể nhận tội này một khi không được đảm bảo miễn truy tố các tội khác.

Hunter Biden cũng không nhận tội trong cáo buộc về sở hữu súng khi đang nghiện ngập hoặc sử dụng chất kích thích. Đây là một trọng tội.

Căng thẳng chính trường Mỹ, ông Biden có thể gặp khó

Tháng trước, công tố viên David Weiss tiết lộ ông Hunter Biden đã đồng ý nhận hai tội danh liên quan tới thuế liên bang. Phần thuế này đã được đóng lại đầy đủ sau đó, theo NBC News. Và ông Weiss chấp nhận kịch bản Hunter Biden nhận án quản chế vì tội trốn thuế chứ không vào tù.

Ông Weiss cũng đề nghị ông Hunter Biden một thỏa thuận chuyển hướng đối với trọng tội về sở hữu súng khi nghiện ngập. Tội này có thể lãnh án lên tới 10 năm tù giam. Nhưng nếu được tham gia chuyển hướng, ông "Biden con" sẽ không phải ngồi sau song sắt.

Vụ Hunter Biden là trung tâm trong màn đối đầu giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Phe Cộng hòa cho rằng con trai tổng thống bên Đảng Dân chủ được cư xử ưu ái. Ngược lại, sau những gì xảy ra ở phiên tòa ngày 26-7, những người ủng hộ Đảng Dân chủ xoáy vào việc thẩm phán Noreika là người do cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm.

Ông Trump, người được cho sẽ là đối thủ chính của ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau, đã cùng các đồng minh Đảng Cộng hòa chỉ trích vụ Hunter Biden. Họ cho rằng con trai đương kim tổng thống được cư xử ưu ái một cách bất công.

Theo Reuters, việc kéo dài vụ Hunter Biden sẽ tạo rắc rối cho Tổng thống Biden tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Tin tức thế giới 27-7: Giao tranh ác liệt ở Ukraine; Con trai ông Biden không nhận tộiTin tức thế giới 27-7: Giao tranh ác liệt ở Ukraine; Con trai ông Biden không nhận tội

Nga không kích Ukraine trong khi Kiev tuyên bố bắn hạ 36 tên lửa Nga; Thỏa thuận nhận tội của con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden sụp đổ; Moldova trục xuất 45 người ở sứ quán Nga… là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 27-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên