Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

'Không có lý do' bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra bầu cử và con trai ông Biden

22/12/2020 10:09 GMT+7

TTO - Trước khi rời cương vị, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr từ chối bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra về bầu cử Mỹ 2020 và việc đóng thuế của con trai Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Không có lý do bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra bầu cử và con trai ông Biden - Ảnh 1.

Ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump sẽ rời cương vị trong tuần cuối cùng tháng 12-2020 - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, trong lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng với tư cách Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21-12 (giờ Mỹ), ông William Barr nói ông không thấy có lý do để bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra về những cáo buộc gian lận bầu cử tổng thống Mỹ 2020 của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, cũng như điều tra về việc đóng thuế của con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cũng trong lần xuất hiện này, ông Barr tiếp tục khẳng định lại quan điểm của nhiều quan chức khác trong chính quyền của ông Trump, cho rằng Nga là bên đứng sau cuộc tấn công mạng quy mô lớn gần đây nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, không phải là Trung Quốc như ông Trump nhận định.

Ông William Barr sẽ rời nội các của ông Trump tuần này. Cùng với sự ra đi, ông Barr cũng đã có những động thái chuyển biến từ chỗ là một trong những đồng minh trung thành nhất của ông Trump trở thành người có quan điểm xung đột công khai với tổng thống đương nhiệm.

Sự chuyển biến này đã thể hiện ngày càng rõ ràng hơn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP, ông William Barr khẳng định ông không thấy chứng cứ nào cho thấy đã xảy ra gian lận bầu cử quy mô lớn, ngay cả khi ông Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc về tính thiếu liêm chính của cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thống Trump cũng đặc biệt phẫn nộ khi ông Barr không công bố về sự tồn tại của cuộc điều tra kéo dài hai năm về ông Hunter Biden, con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden, trước bầu cử.

Ngày 21-12 ông Barr nói cuộc điều tra đó "đã được xử lý một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm".

"Tôi không thấy có lý do gì để bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt và tôi không có kế hoạch làm việc đó trước khi rời cương vị", ông Barr nói đồng thời nhấn mạnh không cần một công tố viên đặc biệt để điều tra về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Nếu ông Barr quyết định bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra về bầu cử tổng thống Mỹ, điều đó sẽ khiến ông Joe Biden và vị Bộ trưởng Tư pháp tương lai (còn chưa được công bố danh tính) khó khăn hơn khi muốn khép lại các cuộc điều tra đó lúc ông Trump còn tại nhiệm.

Ngoài ra, một sự chỉ định công tố viên đặc biệt như vậy, nếu có, cũng sẽ tạo ra tính hợp pháp cho những cáo buộc của ông Trump và những người ủng hộ ông về gian lận bầu cử thời gian qua.

NÓNG: Tổng thống Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ rời chức NÓNG: Tổng thống Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ rời chức

TTO - "Bill sẽ rời khỏi Bộ Tư pháp ngay trước Giáng sinh và dành những ngày nghỉ với gia đình", Tổng thống Donald Trump thông báo việc Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr từ chức trên Twitter cá nhân sáng 15-12.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận