17/12/2020 09:42 GMT+7

Người kế nhiệm bộ trưởng Tư pháp Mỹ lấp lửng việc điều tra gian lận bầu cử

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Jeffrey A. Rosen, người chuẩn bị làm quyền bộ trưởng Tư pháp Mỹ, trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters không nói rõ liệu có chỉ định công tố đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử hay cáo buộc đối với con trai tổng thống đắc cử hay không.

Người kế nhiệm bộ trưởng Tư pháp Mỹ lấp lửng việc điều tra gian lận bầu cử - Ảnh 1.

Ông Jeffrey A. Rosen sẽ lên nắm quyền ở Bộ Tư pháp Mỹ cuối năm 2020 - Ảnh: REUTERS

Ông Rosen ngày 16-12 nói sẽ tiếp tục "làm những điều theo lẽ phải trái và những điều dựa trên pháp luật và sự thật". "Đó là điều tôi nghĩ khi bắt đầu và sẽ nghĩ như vậy cho đến kết thúc", ông nói.

Ông Rosen dự kiến trở thành quyền bộ trưởng Tư pháp Mỹ sau khi ông William Barr từ chức ngày 23-12 tới.

Trước đó, Hãng tin AP cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách thúc đẩy việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden, con trai ông Joe Biden. Một số nguồn tin tiết lộ ông Barr cũng đã cân nhắc việc này. Ông Trump thông báo việc bộ trưởng Tư pháp William Barr rời chức vụ qua Twitter ngày 15-12.

Ông Trump thời gian qua liên tục cáo buộc xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầu tháng 11-2020 giúp ông Biden chiến thắng, dù nhiều toà án Mỹ đã bác bỏ điều này.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Rosen không nói rõ liệu ông có đồng tình với người tiền nhiệm Barr rằng không có gian lận "ở quy mô có thể xác lập kết quả khác trong cuộc bầu cử". Ông cũng từ chối tiết lộ có gặp ông Trump kể từ khi được chọn lên nắm quyền ở Bộ Tư pháp Mỹ hay không.

Con trai ông Biden ngày 9-12 đã thừa nhận bị điều tra các giao dịch tài chính ở Trung Quốc, bao gồm nghi vấn vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

Theo AP, ông Trump đã tham vấn với chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, luật sư và các phụ tá về việc điều tra con trai tổng thống đắc cử Biden. 

"Ông Trump vẫn cân nhắc các lựa chọn, xem xét liệu có thể gây sức ép lên ông Rosen để bổ nhiệm công tố viên đặc biệt, hoặc nếu cần sẽ thay thế quyền bộ trưởng Tư pháp bằng người sẽ thực hiện ý muốn của ông", hãng tin Mỹ viết.

Ông Trump thậm chí đã hỏi đội ngũ luật sư của mình việc tổng thống có quyền bổ nhiệm công tố viên đặc biệt hay không.

NÓNG: Tổng thống Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ rời chức NÓNG: Tổng thống Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ rời chức

TTO - "Bill sẽ rời khỏi Bộ Tư pháp ngay trước Giáng sinh và dành những ngày nghỉ với gia đình", Tổng thống Donald Trump thông báo việc Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr từ chức trên Twitter cá nhân sáng 15-12.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên