Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Ông Trump yêu cầu bộ trưởng tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử

21/10/2020 06:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-10 cho biết ông đã gọi điện cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr để yêu cầu điều tra về Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, và yêu cầu công bố thông tin trước ngày bầu cử.

Ông Trump yêu cầu bộ trưởng tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong một lần gặp mặt Bộ trưởng Tư pháp William Barr - Ảnh: AP

"Chúng ta phải kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp hành động. Ông ấy phải hành động và phải hành động nhanh chóng" - ông Trump nói trong chương trình "Fox & Friends" của Đài Fox News, trích dẫn báo cáo gây tranh cãi của báo New York Post về chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông Hunter Biden.

"Đây là một vụ tham nhũng lớn và điều đó phải được biết trước cuộc bầu cử" - Tổng thống Trump tuyên bố.

Ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông cáo buộc con trai ông Biden có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc.

Trước đó, tờ New York Post đã công bố một loạt email (thư điện tử) để chứng minh mối quan hệ này. Trong đó, có một email được gửi tới ông Hunter Biden vào ngày 13-5-2017 với tiêu đề "Expectations" (những kỳ vọng), đề cập chi tiết "những gói thù lao" dành cho 6 người trong một liên doanh không nêu cụ thể.

Trong email, Hunter Biden được xác định là "chủ tịch/phó chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC" (Công ty năng lượng Hoa Tín có trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc). Trong thỏa thuận chia cổ phần, email có ghi một câu: "10 held by H for the big guy?" (H giữ 10% cho gã to?). Theo Đài Fox News, H là viết tắt của Hunter và "gã to" chính là Joe Biden.

Ông Trump yêu cầu bộ trưởng tư pháp điều tra con trai ông Biden, công bố trước bầu cử - Ảnh 2.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden (phải) và con trai Hunter Biden - Ảnh: The Hill

Những phát biểu mới nhất của ông Trump đã tăng thêm áp lực lên Bộ trưởng Barr, người đang phải đối mặt với lựa chọn khó khăn về việc có nên mở một cuộc điều tra chỉ 2 tuần trước ngày bầu cử 3-11 hay không, theo tờ The Hill.

"Điều này đặt DOJ (Bộ Tư pháp) và bộ trưởng vào tình huống gần như bất khả thi. Ông Barr thật sự phải lựa chọn ở đây" - cựu công tố viên liên bang Elie Honig nhận định về phát biểu ngày 20-10 của ông Trump.

"Ông ấy có thể đáp ứng yêu cầu của tổng thống hoặc đứng lên ủng hộ Bộ Tư pháp hoặc từ chức" - bà Honig nói.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp lẫn chiến dịch của ông Biden vẫn chưa đưa ra bình luận gì sau phát biểu của ông Trump.

Ông Trump sẽ Ông Trump sẽ 'moi' chuyện làm ăn nhà Biden tại tranh luận tổng thống cuối cùng

TTO - Các cáo buộc xoay quanh con trai của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và chuyện làm ăn ở nước ngoài đã trở thành một chủ đề quan trọng với chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận