Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ông Biden chi tiền vượt ông Trump tại các bang chiến trường

19/10/2020 23:07 GMT+7

TTO - Trong khi chiến dịch của ông Biden là đổ tiền vào các quảng cáo trên truyền hình, chiến dịch của ông Trump chi mạnh cho các quảng cáo trên mạng xã hội. Phía ông Biden đang chi nhiều hơn ở các bang chiến trường.

Ông Biden chi tiền vượt ông Trump tại các bang chiến trường - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên ở Ohio hôm 29-9 - Ảnh: AP

Báo The Daily Telegraph (Anh) ngày 18-10 tường thuật chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã phá kỷ lục vào tháng 9 khi gây quỹ được 383 triệu USD, vượt mặt con số 248 triệu USD mà chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump kiếm được.

Ngoài ra, chiến dịch của ông Trump cũng đang đi sau ông Biden xét về mức chi tiền cho các quảng cáo trên truyền hình, gồm ở các bang chiến trường (hay còn gọi là bang dao động) như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Trong tháng qua, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã chi gần 53 triệu USD ở những bang dao động quan trọng trên, nhiều hơn chiến dịch của ông Trump 36 triệu USD.

Một số quảng cáo của ông Biden có nội dung chỉ trích ông Trump về cách xử lý đại dịch COVID-19 và nhắm tới các cử tri lớn tuổi, với việc cam kết "sức khỏe và sự an toàn" cho họ sẽ là trách nhiệm của ứng viên 77 tuổi này.

Tuy nhiên, Samantha Zager, phó thư ký truyền thông trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho rằng "các quảng cáo trên truyền hình chỉ là một phần nhỏ trong vấn đề tiếp cận cử tri và chiến dịch của Trump đã thành thạo nghệ thuật tận dụng chúng theo cách chiến lược nhất có thể".

Không giống ông Biden, chiến dịch của ông Trump tập trung nhiều vào các quảng cáo trên mạng, giống với chiến lược mà họ sử dụng vào năm 2016.

The Daily Telegraph tường thuật kể từ tháng 9, Tổng thống Donald Trump đã chi 33,8 triệu USD cho các quảng cáo trên mạng, gồm trên Facebook và Google. Nếu tính từ giữa tháng 4-2020, con số này là 165,8 triệu USD.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden chỉ chi 130,1 triệu USD cho các quảng cáo trên mạng trong cùng giai đoạn trên. Nhưng kể từ cuối tháng 9, họ đã chi khoảng 34,7 triệu USD cho các quảng cáo trên mạng.

Đáng chú ý, cách đây 4 năm, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng gây quỹ nhiều hơn ông Trump. Các cuộc thăm dò tự tin dự đoán bà sẽ giành chiến thắng ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania với mức chênh lệch cao. Tuy nhiên, cuối cùng ông Trump mới thật sự thắng các phiếu ở những vùng mà trước đây ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Barack Obama.

Với hơn 2 tuần trước ngày bầu cử 3-11, ông Biden đang dẫn trước ông Trump trong nhiều cuộc thăm dò toàn quốc với mức chênh lệch thậm chí 2 con số. Nhiều câu hỏi đang được đặt ra về chiến lược của ông Trump trong giai đoạn nước rút này.

Tuần trước, Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cấp cao của ông Trump, đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp ở Nhà Trắng về vấn đề sử dụng số quỹ còn lại trong chiến dịch tranh cử.

Đọc lại những con số thăm dò ở Mỹ Đọc lại những con số thăm dò ở Mỹ

TTO - Nhiều cuộc thăm dò tại Mỹ cho rằng ông Biden bỏ xa ông Trump về mức ủng hộ, nhưng cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cho rằng nên tính đến các “cử tri lọt lưới”.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận