Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Hàng ngàn người biểu tình phản đối chọn thẩm phán Tòa án tối cao trước bầu cử tổng thống Mỹ

18/10/2020 06:28 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người đã tuần hành trước tòa án tối cao ở Washington trong ngày 17-10 để tưởng nhớ cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg và phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vội đề xuất bà Amy Coney Barrett là người thay thế.

Hàng ngàn người biểu tình phản đối chọn thẩm phán Tòa án tối cao trước bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Bà Amy Coney Barrett được đề cử vào ghế thẩm phán lại Tòa án Tối cao Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ủy ban Tư pháp thượng viện đã chọn ngày 22-10 để bỏ phiếu thông qua đề xuất bà Barrett, một thẩm phán bảo thủ vào Tòa án tối cao.

Phe Dân chủ lâu nay vẫn phản đối điều này vì quá trình xác nhận diễn ra quá gần với cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy họ hầu như không thể đảo ngược các quyết định vì phe Cộng hòa chiếm đa số ở thượng viện thường nhất trí với sự lựa chọn của ông Trump.

Những người tham gia cuộc tuần hành ôn hòa nói trên cho biết họ cảm thấy tức giận vì Đảng Cộng hòa dường như đã sẵn sàng xác nhận đề cử đối với bà Barrett.

Nếu bà Barrett được chọn, sẽ có tỉ lệ 6/3 thẩm phán tại Tòa án tối cao là thẩm phán bảo thủ.

Trong tuần qua, bà Barrett đã xuất hiện trong buổi điều trần tại thượng viện. Mặc dù trải qua nhiều giờ chất vấn căng thẳng, bà thể hiện sự đĩnh đạc, lịch thiệp, vui vẻ và thông minh của mình khi trả lời các câu hỏi khó.

Bà cam kết trước các thượng nghị sĩ và người Mỹ sẽ giải quyết các vấn đề pháp lý một cách công bằng và độc lập. 

Tuy nhiên, bà tránh đưa ra câu trả lời dứt khoát cho một số vấn đề như quyền lực của tổng thống, biến đổi khí hậu, quyền phá thai, quyền bầu cử và đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare với lý do các trường hợp này đang liên quan đến các tranh tụng ở tòa.

Cố thẩm phán Ginsburg, là người ủng hộ quyền tự do của phụ nữ, qua đời ngày 18-9.

'Cả thế giới theo dõi' ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

TTO - Ngày 12-10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ bắt đầu cuộc điều trần dài 4 ngày, mở đầu "một tuần dài cãi nhau", với ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Amy Coney Barrett. Theo đánh giá của phe Cộng hòa, bà chắc chắn được chọn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận