19/09/2020 10:44 GMT+7

Nữ thẩm phán phục vụ lâu nhất tòa tối cao Mỹ qua đời ở tuổi 87

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Bà Ruth Bader Ginsburg, nữ thẩm phán có thời gian phục vụ lâu nhất tại Tòa tối cao Mỹ, người bảo vệ mạnh mẽ cho các quyền của nữ giới, vừa qua đời ở tuổi 87. Bà từng thăm Việt Nam năm 2015 nhân dịp 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước.

Nữ thẩm phán phục vụ lâu nhất tòa tối cao Mỹ qua đời ở tuổi 87 - Ảnh 1.

Bà Ruth Bader Ginsburg hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8-2015 - Ảnh: VGP

Theo Đài CBS (Mỹ), Tòa tối cao Mỹ công bố tin bà Ginsburg qua đời ngày 18-9 giờ Mỹ tại nhà riêng ở thủ đô Washington, D.C. do các biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy đã di căn.

Ông John Roberts, chánh án Tòa án tối cao Mỹ, cũng là một người bạn lâu năm của bà Ginsburg, nói: "Chúng tôi ở Tòa tối cao đã mất một đồng nghiệp yêu quý. Hôm nay chúng tôi tiếc thương bà, nhưng cũng tin tưởng rằng các thế hệ sau này sẽ nhớ tới bà Ruth Bader Ginsburg như chúng tôi đã biết về bà - một người bảo vệ công lý kiên cường, không mệt mỏi".

Tháng 7-2020, bà Ginsburg từng tiết lộ đã phải trải qua đợt hóa trị vì bệnh ung thư bùng phát lại. Trước đó bà đã có bốn đợt điều trị ung thư trong nhiều năm, trong đó một lần là điều trị khối u ở tuyến tụy năm 2019 và một lần là khối u trong phổi năm 2018.

Việc bà Ginsburg qua đời đã để lại một khoảng trống tại Tòa án tối cao mà chắc chắn sẽ làm phát sinh cuộc cạnh tranh căng thẳng giữa hai đảng về việc lựa chọn người thay thế.

Bà Ginsburg được đề cử lên Tòa tối cao vào năm 1993, dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Bà mới chỉ là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử Mỹ được bổ nhiệm vào tòa án cấp cao nhất này sau bà Sandra Day O'Connor dưới thời Tổng thống Ronald Reagan năm 1981.

Nữ thẩm phán phục vụ lâu nhất tòa tối cao Mỹ qua đời ở tuổi 87 - Ảnh 2.

Người dân tập trung trước Tòa án tối cao Mỹ ở Washington, Mỹ ngày 18-9 sau khi biết tin bà thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời - Ảnh: REUTERS

Bà Ginsburg sinh trưởng tại Brooklyn, New York trong giai đoạn 1930-1940. Bà tốt nghiệp ĐH Cornell và sau đó vào học Trường luật Harvard năm 1956. Ở thời điểm ấy, bà là một trong số vỏn vẹn 9 nữ sinh viên của khóa học có khoảng 500 người. Bà vừa học vừa chăm sóc đứa con đầu lòng ở thời điểm đó.

"Bà ấy đã sống một cuộc đời tuyệt vời. Không thể nói gì khác hơn. Bà ấy là một phụ nữ tuyệt vời", Tổng thống Donald Trump nói trước báo giới sau khi ông tham dự một sự kiện vận động tranh cử tại bang Minnesota và biết tin bà Ginsburg qua đời. "Tôi rất buồn khi nghe tin", ông Trump tiếp.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Joe Biden, ca ngợi bà thẩm phán quá cố là "người quyết liệt và không khoan nhượng" trong việc bảo vệ các quyền công dân cho mọi người.

Ông Biden cũng cho rằng nên để người đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới chọn ra một người thay thế bà Ginsburg. "Các cử tri sẽ chọn tổng thống và tổng thống sẽ chọn ra thẩm phán để thượng viện xem xét", ông Biden nói với các phóng viên trong tối 18-9.

Từng thăm Việt Nam

Tháng 8-2015, nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, bà Ruth Bader Ginsburg là vị thẩm phán Tòa án tối cao đầu tiên của Mỹ sang thăm Việt Nam.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bà Ruth Bader Ginsburg cho biết Tòa án tối cao Mỹ luôn sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Tòa án Nhân dân tối cao của Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động tố tụng cũng như trong việc đào tạo các chức danh về tư pháp.

Tòa án Tối cao Mỹ cho phép New York tiếp cận kê khai thuế của Tổng thống Trump Tòa án Tối cao Mỹ cho phép New York tiếp cận kê khai thuế của Tổng thống Trump

TTO - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 9-7 phán quyết công tố viên thành phố New York có quyền tiếp cận kê khai thuế và các ghi nhận tài chính khác của Tổng thống Donald Trump, nhưng tạm thời ngăn Hạ viện Mỹ tiếp cận những tài liệu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên