Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Tòa án Tối cao Mỹ cho phép New York tiếp cận kê khai thuế của Tổng thống Trump

09/07/2020 22:45 GMT+7

TTO - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 9-7 phán quyết công tố viên thành phố New York có quyền tiếp cận kê khai thuế và các ghi nhận tài chính khác của Tổng thống Donald Trump, nhưng tạm thời ngăn Hạ viện Mỹ tiếp cận những tài liệu này.

Tòa án Tối cao Mỹ cho phép New York tiếp cận kê khai thuế của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts - Ảnh: AP

Cả 2 phán quyết trên đều do Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts đưa ra.

Theo đó, một phán quyết cấp hiệu lực cho trát đòi hầu tòa từng được gửi đến cho công ty kiểm toán lâu năm cho ông Trump là Mazars LLP. Trát đòi hầu tòa này yêu cầu Mazars cung cấp nhiều ghi chép tài chính của ông Trump cho một bồi thẩm đoàn để phục vụ một cuộc điều tra tội phạm.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao bỏ qua phán quyết lớn hơn về việc cấp quyền tiếp cận số hồ sơ trên cho 3 ủy ban của Hạ viện Mỹ theo trát đòi đó. Quá trình kiện tụng nay sẽ được đẩy xuống các tòa án cấp thấp hơn và đây được xem là chiến thắng tạm thời cho Tổng thống Trump.

Cả phía công tố và các ủy ban của Hạ viện đều gửi trát đòi hầu tòa đến những bên thứ ba để yêu cầu cung cấp hồ sơ tài chính của ông Trump, không phải gửi trực tiếp đến tổng thống Mỹ.

Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra phán quyết, Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter: "Các tòa án trước đây đều có những 'sự trì hoãn lớn'. NHƯNG TÔI THÌ KHÔNG!"

"Đây là một thắng lợi lớn đối với hệ thống tư pháp và các nguyên tắc nền tảng của quốc gia chúng ta, rằng không ai – ngay cả một tổng thống – đứng trên pháp luật", ông Cyrus Vance, công tố viên quận Manhattan, New York, tuyên bố.

Theo Reuters, phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ không đồng nghĩa rằng những tài liệu được đề cập phải lập tức được giao vì có thể sẽ còn kiện tụng thêm ở các tòa án cấp dưới. Nói cách khác, kết quả cuối cùng vẫn sẽ bị trì hoãn ở cả 2 trường hợp cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11.

Tổng thống Trump đang nỗ lực vận động tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 2 của mình.

Ngoài ra, ông Roberts đã bác bỏ các tranh luận về quyền miễn trừ dành cho tổng thống của luật sư đại diện cho ông Trump, cũng như các tranh luận có lợi cho khả năng điều tra tổng thống Mỹ của Hạ viện.

Khác với các đời tổng thống gần đây, ông Trump đã từ chối công bố kê khai thuế cùng nhiều tài liệu khác có thể cung cấp chi tiết về tài sản và hoạt động của công ty do gia đình ông làm chủ.

Mỹ lên kế hoạch cấm chính phủ hợp tác với doanh nghiệp mua hàng Huawei Mỹ lên kế hoạch cấm chính phủ hợp tác với doanh nghiệp mua hàng Huawei

TTO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch chốt các quy định cấm chính phủ mua sản phẩm và dịch vụ từ bất cứ công ty nào sử dụng hàng của 5 công ty Trung Quốc trong đó bao gồm Huawei, Hikvision và Dahua.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận