Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới 'đoàn kết' sau khi Mỹ rời đi

09/07/2020 20:42 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 9-7 tuyên bố một thế giới chia rẽ không thể chiến thắng đại dịch COVID-19, trong bối cảnh Mỹ đã chính thức khởi động quá trình rút khỏi WHO.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết sau khi Mỹ rời đi - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

"Đừng nhầm lẫn: mối đe dọa lớn nhất chúng ta đối mặt hiện nay không phải là virus này, mà là việc thiếu đi sự lãnh đạo và tinh thần đoàn kết ở cả cấp quốc gia lẫn toàn cầu.

Chúng ta không thể đánh bại đại dịch với một thế giới chia rẽ. Virus này lớn mạnh dựa trên sự chia rẽ, và bị đẩy lùi khi chúng ta cùng chung ta", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trong thời gian vừa qua, WHO chịu sự chỉ trích nặng nề từ Mỹ trong việc xử lý khủng hoảng mang tên COVID-19.

Ngày 7-7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bắt đầu rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Quyết định này sẽ chấm dứt quan hệ giữa Mỹ và WHO cũng như đe dọa đến các khoản tài trợ của Mỹ dành cho tổ chức này.

Ngày 9-7, WHO đã tổ chức một hội đồng độc lập để xem xét lại phản ứng của mình trong đại dịch.

Cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf sẽ đứng đầu hội đồng trên.

"Nhờ các vị, thế giới sẽ hiểu sự thật về những gì đang diễn ra cũng như giải pháp để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại", ông Tedros tuyên bố.

Trong cuộc họp thường niên hồi tháng 5, các nước thành viên WHO đã đồng ý lập ra một cuộc điều tra độc lập nhằm kiểm tra cách phản ứng của WHO trong đại dịch COVID-19, sau một loạt chỉ trích từ Mỹ. Tổng thống Trump đã cáo buộc WHO là "con rối" của Trung Quốc.

Cuộc điều tra này sẽ nhằm mục đích xem xét "các hoạt động và cách lên kế hoạch của WHO trong đại dịch COVID-19".

WHO thừa nhận đang nổi lên chứng cứ cho thấy virus corona có thể lây qua không khí WHO thừa nhận đang nổi lên chứng cứ cho thấy virus corona có thể lây qua không khí

TTO - WHO thừa nhận đang xuất hiện những chứng cứ cho thấy virus corona có thể lây lan qua không khí, nhưng vẫn thận trọng cho rằng cần có thêm các nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng về vấn đề này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận