Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

COVID-19 liên tục quay lại, cơ hội nào cho cuộc sống bình thường?

09/07/2020 17:29 GMT+7

TTO - Các quốc gia chống dịch tốt nhất thế giới lần lượt ghi nhận các vụ bùng phát COVID-19 mới sau một thời gian tưởng đã yên, câu hỏi đặt ra là các ổ dịch lớn như châu Âu, Mỹ làm sao có thể mở cửa lại?

COVID-19 liên tục quay lại, cơ hội nào cho cuộc sống bình thường? - Ảnh 1.

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 3 triệu người nhiễm theo báo cáo - Ảnh: REUTERS

Trong tuần này, thành phố lớn thứ hai của Úc là Melbourne trở lại trạng thái phong tỏa vì đợt bùng phát COVID-19 mới. Đây cũng là lần đầu tiên trong 100 năm, biên giới giữa hai bang đông dân Victoria và New South Wales bị đóng vì một dịch bệnh.

Trong khi đó, ở thành phố Hong Kong, giới chức y tế đang chạy đua với thời gian để dập một ổ lây nhiễm cộng đồng sau nhiều tuần liền sóng yên gió lặng.

Số ca nhiễm mỗi ngày ở Úc hoặc Hong Kong rất ít nếu so với các ổ dịch lớn như Mỹ, Nga, châu Âu, Mỹ Latin... Nhưng nếu những nơi chống dịch mạnh mẽ và kỷ luật như thế còn chật vật, làm cách nào các quốc gia khác có hi vọng trở lại cuộc sống bình thường trong điều kiện hiện nay?

Ngoài Úc và Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand, Singapore, Israel - nhóm các nước chống dịch rất tốt giai đoạn đầu - đều đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới sau một thời gian tưởng đã chiến thắng.

Điều may mắn là người dân các nước nói trên gặp nguy cơ tương đối thấp, giới chức y tế cũng hành động nhanh để dập dịch khi nó mới bùng lên. Chẳng hạn Melbourne lập tức ban lệnh phong tỏa khi số ca nhiễm không có dấu hiệu dừng trong tháng này.

Người dân Melbourne bây giờ không được phép ra khỏi nhà trừ khi đi mua thức ăn, chăm sóc người khác, tập thể dục hoặc đi làm. Quán cà phê, nhà hàng, tiệm hớt tóc, cơ sở giải trí... mới mở lại cách đây vài tuần phải tiếp tục đóng cửa.

"Chúng tôi ví con virus này như một đám cháy rừng. Bằng cách tạo một vòng tròn xung quanh đô thị Melbourne, chúng tôi có được một lớp ngăn bảo vệ người dân sống các vùng lân cận", ông Daniel Andrews, thủ hiến bang Victoria của Úc, mô tả.

COVID-19 liên tục quay lại, cơ hội nào cho cuộc sống bình thường? - Ảnh 2.

Biểu tình phản đối lệnh phong tỏa ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Việc bang New South Wales đóng biên giới là lần đầu tiên kể từ đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Các bang khác của Úc cũng đã ban lệnh hạn chế đi lại đối với người dân Victoria nhằm mục đích cô lập con virus ở khu vực đông nam.

Cách phản ứng của Melbourne giống Trung Quốc - nước này đối phó với ổ dịch mới bằng các biện pháp khoanh vùng nhanh và dứt khoát, nhờ vậy mà tạm kiểm soát được tình hình trong vài tháng qua.

Hong Kong thì hiện cân nhắc áp dụng lại các quy định giãn cách sau nhiều tuần lễ cuộc sống gần như trở lại bình thường. Chính quyền liên tục kêu gọi người dân cảnh giác, đeo khẩu trang, giữ vệ sinh...

"Tôi cho rằng mỗi người đều hiểu chúng ta không có lựa chọn nào ngoài những bước đi rất khó khăn", thủ hiến Andrews của Úc nhận định về tình hình mới.

Nhà phân tích James Griffiths của Đài CNN đặt câu hỏi: Nhưng sẽ ra sao nếu bạn sống ở một quốc gia nơi những bước đi cơ bản, chưa nói gì đến khó, bị xem là xâm phạm quyền riêng tư đối với nhiều người (dù rằng để bảo vệ mạng sống họ)?

Thực tế chỉ cho thấy nước Mỹ và nhiều nơi khác đang đối mặt với mối nguy hiểm ghê gớm khi cố trở lại bình thường giữa lúc đợt lây nhiễm đầu tiên còn chưa thấy đỉnh.

Kinh nghiệm chống dịch trong nhiều tháng của Úc, Hong Kong và một số nước châu Á cho thấy việc ngăn lây nhiễm quay trở lại vô cùng khó dù mọi điều kiện đều hội đủ, ví dụ phần lớn người dân tuân theo chỉ dẫn y tế, không nghe tin đồn nhảm, và nhất là chịu khó đeo khẩu trang.

So sánh những thứ đó với nước Mỹ, nơi mà chỉ mỗi chuyện đeo khẩu trang cũng bị chính trị hóa, rồi quan chức các bang công khai chống lại hướng dẫn của Trung tâm Phòng chống bệnh tật (CDC)..., khó hình dung được nước này làm cách nào kiểm soát được tình hình trong thời gian tới.

Hơn một nửa nước Mỹ ghi nhận số ca bệnh COVID-19 tăng lại sau khi mở cửa Hơn một nửa nước Mỹ ghi nhận số ca bệnh COVID-19 tăng lại sau khi mở cửa

TTO - Vài tuần sau khi nhiều khu vực ở Mỹ mở cửa sau dịch, hơn một nửa nước Mỹ đang chứng kiến tình trạng tăng lại số ca bệnh COVID-19. Mới đây nhất, thống đốc bang Texas lại yêu cầu người dân ở nhà.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận