Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Úc đóng cửa biên giới giữa hai bang đông dân nhất để ngăn COVID-19

06/07/2020 11:49 GMT+7

TTO - Sau khi số ca COVID-19 bất ngờ tăng vọt tại thành phố Melbourne, chính quyền Úc thông báo sẽ tạm đóng cửa biên giới giữa hai bang đông dân nhất nước là Victoria và New South Wales (NSW).

Úc đóng cửa biên giới giữa hai bang đông dân nhất để ngăn COVID-19 - Ảnh 1.

Các xe cảnh sát đậu gần một tòa nhà chung cư ở bang Victoria - Ảnh: AAP

Theo đài BBC (Anh), chỉ trong hai tuần qua số ca bệnh COVID-19 tại Melbourne, thành phố thủ phủ bang Victoria, đã tăng thêm vài trăm người, chiếm hơn 95% tổng số ca bệnh COVID-19 mới của toàn nước Úc.

Hiện tại hai bang này vẫn để ngỏ biên giới ngay cả khi nhiều bang khác đã tạm đóng cửa để chống dịch.

Việc đóng cửa biên giới giữa hai bang đông dân nhất của Úc sẽ có hiệu lực từ thứ tư tuần này (8-7).

Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews, cho biết đây là quyết định chung, có sự thống nhất với Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian.

"Đây là một trong những biện pháp phòng ngừa, là một trong những điều tôi cho rằng sẽ giúp chúng ta mở rộng các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus", ông Andrew phát biểu trước báo giới ngày 6-7.

Ông Andrew không đề cập tới việc khi nào biên giới giữa hai bang có thể mở lại. Đường bay giữa hai thành phố Sydney và Melbourne (hai thành phố thủ phủ của hai bang NSW và Victoria), vốn là một trong những đường bay sôi động nhất thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Úc và hai thủ hiến bang đều cho rằng việc đóng cửa biên giới là không cần thiết, tuy nhiên tình trạng gia tăng của dịch bệnh những ngày qua đã buộc các nhà lãnh đạo phải áp dụng biện pháp phòng ngừa này.

"Đây là chuyện chưa có tiền lệ tại Úc. Chúng tôi chưa từng thấy chuyện này trước đây", bà Gladys Berejiklian, thủ hiến bang NSW nói.

Theo ông Andrews, những người "có công việc không thể không đi" có thể nộp đơn xin phép di chuyển qua biên giới, bao gồm cả lý do công việc.

Ông Andrews thừa nhận quyết định này sẽ gây ảnh hưởng đáng kể về kinh tế và xã hội, song là cần thiết căn cứ vào "những thách thức nghiêm trọng chúng ta đang đối mặt trong quá trình kiểm soát virus".

Trong ngày hôm nay 6-7, bang Victoria ghi nhận 127 ca nhiễm mới, cũng là mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chỉ một tháng trước, từng có lúc hai ngày liền bang này không ghi nhận ca bệnh mới nào. Giới chức bang từng hi vọng họ gần như đã kiểm soát thành công dịch COVID-19.

Cuối tuần qua, ngày 4-7, chính quyền sở tại đã thực thi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt với 9 chung cư ở Melbourne, buộc 3.000 người không được phép rời nhà vì bất cứ lý do gì sau khi phát hiện một ổ dịch trong khu vực.

Quân đội cũng đã được điều động tới hỗ trợ chính quyền bang Victoria tiến hành xét nghiệm virus corona. Mỗi ngày có ít nhất 20.000 người ở đây được xét nghiệm.

Mặc dù tăng vọt số ca bệnh mới gần đây, song so với nhiều nước khác, số người nhiễm COVID-19 ở Úc vẫn ở mức thấp. Kể từ tháng 1 đến nay, Úc đã có khoảng 8.500 người mắc bệnh, trong đó 105 người tử vong.

Thêm hơn 350 người Việt từ Úc, New Zealand về tới Tân Sơn Nhất Thêm hơn 350 người Việt từ Úc, New Zealand về tới Tân Sơn Nhất

TTO - Hơn 350 công dân Việt Nam từ Úc và New Zealand về tới sân bay Tân Sơn Nhất đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận