17/06/2020 21:51 GMT+7

Bắc Kinh nâng mức chống dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành khác bị cuốn theo

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thủ đô của Trung Quốc đang ghi nhận số ca bệnh COVID-19 tăng thêm ở mức 2 chữ số mỗi ngày, buộc nhà chức trách phải nâng tình trạng phản ứng khẩn cấp với dịch bệnh từ cấp 3 lên cấp 2 trong hệ thống 4 cấp cảnh báo.

Bắc Kinh nâng mức chống dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành khác bị cuốn theo - Ảnh 1.

Chợ đầu mối Xinfadi (Tân Phát Địa) tại Bắc Kinh - Ảnh: GLOBAL TIMES

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, tình trạng phản ứng khẩn cấp với dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Kinh đã được hạ xuống cấp 3 trong 10 ngày, trước khi trở lại cấp 2 trong hôm nay 17-6.

Hiện Bắc Kinh cũng là vùng duy nhất ở Trung Quốc đang ở tình trạng phản ứng khẩn cấp 2 với dịch COVID-19.

Cũng trong hôm nay 17-6, cơ quan thể thao thành phố Bắc Kinh phát thông báo khẩn, tạm dừng mọi sự kiện thể thao cũng như đóng cửa một số phòng tập gym trong bối cảnh chính quyền nâng mức phản ứng dịch bệnh từ cấp 3 lên cấp 2.

Theo thông báo này, mọi loại hình sự kiện thể thao sẽ bị tạm dừng. Các bể bơi ngầm và phòng tập gym sẽ phải đóng cửa. Các môn bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá và các môn thể thao đồng đội khác cũng bị cấm.

Các cơ sở hoạt động thể thao ngoài trời khác buộc phải tuân thủ những chỉ dẫn phòng dịch nghiêm ngặt.

Việc nâng mức phản ứng này cũng sẽ đặt các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vào tình trạng báo động, kèm theo đó là việc thực thi các biện pháp kiểm soát chặt với những người từ Bắc Kinh tới.

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang ở đông bắc Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp phản ứng nghiêm khắc nhất.

Họ yêu cầu những người đã tới hoặc có tiếp xúc với những người đã tới chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh - nơi được xem là ổ dịch mới, và những người có tiền sử đi lại tới các khu vực có nguy cơ cao và trung bình phải chấp nhận cách ly tập trung 14 ngày để theo dõi, 7 ngày cách ly tại nhà và làm 4 xét nghiệm acid nucleic.

Chính quyền tỉnh này cũng yêu cầu người dân tránh đi lại tới Bắc Kinh khi không quá cần thiết, chờ tới khi dịch bệnh ổn định.

Việc kiểm tra, rà soát xe cộ đi lại cũng được tăng cường. Những người từ Bắc Kinh tới được khuyến khích trở lại Bắc Kinh. Những người đã tới Bắc Kinh trong 12 tiếng trở lên được khuyến khích ở lại luôn thủ đô.

Chính quyền tỉnh Vân Nam thông báo những người đã tới Bắc Kinh và có tiếp xúc gần với các ca bệnh đã được xác định hoặc còn nghi vấn, hoặc có những triệu chứng như sốt, ho, khó thở cần phải được khám, xét nghiệm và theo dõi y tế sớm nhất.

Theo Hãng tin Reuters, giới chức y tế Trung Quốc cho biết trong ngày 16-6 có 31 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh COVID-19 ở Bắc Kinh lên 137 ca kể từ thứ 5 tuần trước, mức tăng đáng ngại nhất trong 4 tháng qua. Ổ dịch liên quan tới làn sóng lây nhiễm này hiện được cho là từ chợ đầu mối thực phẩm Xinfadi.

Bắc Kinh hủy gần 70% chuyến bay để dập dịch COVID-19 Bắc Kinh hủy gần 70% chuyến bay để dập dịch COVID-19

TTO - Tờ Nhân Dân Nhật Báo đưa tin Bắc Kinh đã hủy ít nhất 1.255 chuyến bay (đa số là nội địa) trong sáng 17-6, tương đương gần 70% toàn bộ chuyến bay đến và đi tại các sân bay chính của thành phố này, nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên