Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Bắc Kinh đóng cửa toàn bộ trường học, yêu cầu dân không rời thành phố

16/06/2020 23:14 GMT+7

TTO - Sau khi ổ dịch mới bùng phát ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã phải lần thứ hai yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học ở thủ đô để phòng dịch.

Bắc Kinh đóng cửa toàn bộ trường học, yêu cầu dân không rời thành phố - Ảnh 1.

Cảnh sát đeo khẩu trang trước chợ hải sản Tân Phát Địa, ổ dịch mới tại Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Ủy ban giáo dục của Bắc Kinh hôm 16-6 ra lệnh đóng cửa tất cả trường học của thủ đô một lần nữa sau khi thành phố 21 triệu dân xuất hiện ổ dịch COVID-19 mới.

Trên tài khoản WeChat, Ủy ban giáo dục cho biết trường học sẽ giảng dạy trực tuyến kể từ ngày 17-6 và các trường đại học cũng nên hoãn việc học của sinh viên.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng yêu cầu người dân dừng việc đi du lịch "không thiết yếu" trong lúc này và cấm hoàn toàn những người sống ở khu vực có "nguy cơ trung bình hoặc cao" rời khỏi thành phố vì lo ngại lan truyền dịch bệnh, theo AFP.

"Bất cứ ai rời khỏi Bắc Kinh đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trong vòng 7 ngày đổ lại trước khi khởi hành" - Chen Bei, phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh, nói trong một cuộc họp báo.

Phó bí thư Chen Bei cũng cho biết chính quyền thành phố quyết định nâng mức tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng từ mức 3 lên mức 2.

Trước đó, trong ngày 15-6, nhà chức trách Trung Quốc thông báo Bắc Kinh ghi nhận thêm 36 ca nhiễm mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên 79. Số ca nhiễm bất ngờ tăng lên sau khi Bắc Kinh ghi nhận một ca COVID-19 đầu tiên trong gần hai tháng hôm 11-6.

Hầu hết số ca nhiễm mới có liên quan tới chợ Tân Phát Địa ở quận Phong Đài, phía nam Bắc Kinh. Ít nhất 11 khu dân cư xung quanh đã bị phong tỏa và người dân được lệnh ở lại trong nhà.

Lo ngại Bắc Kinh sẽ trở thành Vũ Hán thứ hai, nhiều khu dân cư xung quanh chợ hải sản Ngọc Tuyền Đông ở quận Hải Điến cũng đóng cửa sau khi có một số người tại chợ có kết quả dương tính với virus corona.

Cũng trong ngày 15-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng nguồn gốc của ổ dịch mới ở thủ đô Bắc Kinh hiện không chắc chắn trong bối cảnh truyền thông Trung Quốc loan tin virus corona chủng mới đã được phát hiện trên thớt thái cá hồi nhập khẩu tại chợ Tân Phát Địa.

'Ổ virus' ở chợ hải sản Bắc Kinh gây sợ hãi "Ổ virus" ở chợ hải sản Bắc Kinh gây sợ hãi

TTO - Bắc Kinh, sau gần hai tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng, đùng một cái bước vào "thời kỳ bất thường" với hàng chục ca COVID-19 mới. Nhiều ca liên quan tới chợ hải sản tương tự Vũ Hán.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận