15/06/2020 12:39 GMT+7

Trung Quốc phong tỏa thêm 10 khu vực ở Bắc Kinh để dập dịch COVID-19

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hôm nay 15-6, chính quyền Trung Quốc thông báo sẽ phong tỏa thêm 10 khu vực ở thủ đô Bắc Kinh để chủ động ngăn chặn ổ dịch COVID-19 mới có liên quan tới một chợ đầu mối thực phẩm.

Trung Quốc phong tỏa thêm 10 khu vực ở Bắc Kinh để dập dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các cư dân và những người ở gần khu chợ đầu mối Xinfadi tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, quan chức thành phố Li Junjie phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 15-6 cho biết nhà chức trách đã phát hiện thêm các ca bệnh COVID-19 mới tại một chợ đầu mối thứ hai tên là Xinfadi ở quận Haidian phía tây bắc thủ đô Bắc Kinh.

Theo đó, khu chợ này và các trường học xung quanh sẽ phải đóng cửa. Những người sống tại 10 khu vực xung quanh những điểm này cũng sẽ bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Như vậy, theo Hãng tin Reuters, tính tới sáng nay 15-6, Trung Quốc đã ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp có số ca bệnh mới COVID-19 tăng cao tại Bắc Kinh.

Ổ dịch gần đây được truy vết nguồn gốc có liên quan tới chợ đầu mối Xinfadi, nơi cung cấp tới 80% hàng hóa thực phẩm nông sản được sản xuất cả ở trong và ngoài Trung Quốc.

Khu chợ này đã bị đóng cửa. Hàng chục ngàn cư dân gần đó đã được xét nghiệm virus corona. Nhà chức trách đã triển khai chiến dịch truy vết mầm bệnh trên toàn thành phố Bắc Kinh để xác minh những ai gần đây đã ghé chợ này và đã có tiếp xúc với những người dương tính với corona.

Hôm nay 15-6, giới chức Bắc Kinh xác nhận tính hết ngày 14-6 thành phố thủ đô Trung Quốc có 36 ca bệnh COVID-19 mới, bằng số ca nhiễm mới của một ngày trước đó 13-6. Đáng nói đây cũng là số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày của Bắc Kinh kể từ cuối tháng 3.

Chỉ trong vòng 4 ngày qua, Bắc Kinh đã ghi nhận thêm 79 ca bệnh COVID-19, cũng là mức độ lây nhiễm lớn nhất kể từ tháng 2-2020.

Một số khu vực ở phía tây và tây nam thủ đô Bắc Kinh đã được nâng cảnh báo nguy cơ lên mức trung bình, trong đó có khu vực phố tài chính tập trung rất nhiều văn phòng của các công ty tài chính, ngân hàng.

Đi kèm với việc nâng mức cảnh báo nguy cơ này sẽ là những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn về hoạt động đi lại, di chuyển của người và phương tiện, công tác khử trùng cũng như kiểm tra thân nhiệt tại đây.

Riêng một khu vực cùng quận có chợ thực phẩm đầu mối đã được nâng cảnh báo nguy cơ lên mức cao, cũng có nghĩa là nơi có mức độ lây nhiễm bệnh nghiêm trọng nhất.

Có ít nhất 3 tỉnh khác của Trung Quốc đã ghi nhận những ca bệnh mới liên quan tới ổ dịch ở Bắc Kinh. Nhiều tỉnh thành khuyến cáo cư dân không nên đi lại tới thủ đô lúc này nếu không có công việc thiết yếu, đồng thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế với những người đến từ các vùng có nguy cơ dịch ở Bắc Kinh.

Trong ngày 14-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ đã được giới chức Trung Quốc thông báo về tình hình ổ dịch COVID-19 mới tại Bắc Kinh và đang điều tra nguồn gốc cũng như quy mô ổ dịch đó. WHO kêu gọi tiến hành các điều tra chi tiết để hiểu rõ hơn nguồn gốc ổ dịch mới.

Chợ đầu mối ở Bắc Kinh liên quan ra sao đến ổ dịch corona mới? Chợ đầu mối ở Bắc Kinh liên quan ra sao đến ổ dịch corona mới?

TTO - Sau gần 2 tháng không có ca nhiễm cộng đồng, Bắc Kinh bỗng phát hiện một ổ dịch COVID-19 lớn ngay giữa lòng thành phố. Chuyện gì đã xảy ra?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên