Bắc Kinh phong tỏa 11 khu vì COVID-19, cả một quận bật 'cơ chế thời chiến'

13/06/2020 17:58 GMT+7

TTO - 11 khu dân cư ở thủ đô Bắc Kinh đã bị phong tỏa, và người dân nhận được lệnh ở lại trong nhà sau khi hàng chục ca nhiễm mới xuất hiện có liên quan tới một chợ đầu mối.

Bắc Kinh phong tỏa 11 khu vì COVID-19, cả một quận bật cơ chế thời chiến - Ảnh 1.

Một lối vào của chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh bị đóng ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-6, quận Phong Đài ở phía nam Bắc Kinh đã được đặt trong tình trạng "thời chiến" sau khi phát hiện ổ dịch mới tại một khu chợ đầu mối có tên Tân Phát Địa. Có 11 khu dân cư quanh đây bị phong tỏa. 

Theo trang Nhân Dân Nhật Báo, trong số 517 người được lấy mẫu xét nghiệm tại chợ Tân Phát Địa tới nay, có tới 45 người có kết quả dương tính với virus corona chủng mới, mặc dù không người nào trong số họ có triệu chứng COVID-19.

Chợ Tân Phát Địa đã bị đóng cửa vào lúc 3h sáng cùng ngày để khử trùng và điều tra. Một lãnh đạo của chợ đầu mối này nói với trang Beijing News rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã được phát hiện trên thớt thái cá hồi nhập khẩu tại khu chợ.

Nhiều chuỗi siêu thị lớn tại Bắc Kinh như Wumart và Carrefour sau đó đã loại bỏ cá hồi ra khỏi quầy hàng tươi sống, nhưng cho biết việc cung cấp các sản phẩm khác sẽ không bị ảnh hưởng, theo trang Beijing Youth Daily

Phóng viên của Hãng tin AFP cũng nhận thấy một số nhà hàng ở Bắc Kinh không còn phục vụ món cá hồi trong ngày 13-6.

Bắc Kinh phong tỏa 11 khu vì COVID-19, cả một quận bật cơ chế thời chiến - Ảnh 2.

Khách hàng đi mua thịt heo tại chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hồi tháng 2 - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 13-6, phó bí thư quận ủy quận Phong Đài, ông Sơ Quân Uy cho biết quận Phong Đài đã khởi động "cơ chế thời chiến" và thành lập "trung tâm chỉ huy dã chiến" để xử lý tình hình.

"Phù hợp với nguyên tắc đặt sự an toàn và sức khỏe của công chúng lên trên hết, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phong tỏa đối với chợ Tân Phát Địa và các khu dân cư xung quanh" - ông Sơ giải thích.

Nhà chức trách hiện có kế hoạch xét nghiệm axit nucleic với hơn 10.000 người tại chợ Tân Phát Địa. Từ sáng 13-6, các tình nguyện viên cộng đồng ở nhiều quận của Bắc Kinh đã đến gõ cửa nhà người dân để hỏi liệu họ gần đây có tới chợ này hay không.

Nhà chức trách cho biết nhiều người thuộc ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở Bắc Kinh đã tới chợ Tân Phát Địa. 

Hôm 12-6, có 6 ca nhiễm mới do lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở Bắc Kinh. Trước đó một ngày, Bắc Kinh ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên sau gần 2 tháng không có ca nhiễm mới.

Theo trang web của chợ Tân Phát Địa, hơn 1.500 tấn hải sản, 18.000 tấn rau củ và 20.000 tấn trái cây được bán tại đây mỗi ngày.

Ngoài Tân Phát Địa, có một chợ hải sản tên Kinh Thâm ở quận Phong Đài cũng bị đóng cửa vì một ca bệnh COVID-19 gần đây có đặt chân tới chợ này. Theo Đài CGTN, hiện có tổng cộng 6 chợ lớn ở Bắc Kinh đã ngừng toàn bộ hoặc một phần hoạt động.

Với tình hình trên, thủ đô Bắc Kinh sẽ ngừng các sự kiện thể thao và ngăn du khách từ nhiều khu vực khác của Trung Quốc tới thành phố.

Bắc Kinh nói Mỹ Bắc Kinh nói Mỹ 'vu cáo quá nhiều rồi', thách trưng bằng chứng phá hoại vắcxin

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thách thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott trưng ra bằng chứng sau khi ông cáo buộc Bắc Kinh tìm cách phá hoại hoặc làm chậm lại quá trình phát triển vắcxin ngừa COVID-19 của các nước phương Tây.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận