13/06/2020 15:53 GMT+7

Phát hiện kháng thể 'mạnh nhất thế giới' có thể chống COVID-19

TTXVN
TTXVN

TTO - Các nhà nghiên cứu Chile tuyên bố đã phát hiện kháng thể 'mạnh nhất thế giới' có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát hiện kháng thể mạnh nhất thế giới có thể chống COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu Chile tuyên bố đã phát hiện kháng thể 'mạnh nhất thế giới' có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 - Ảnh: REUTERS

Kháng thể trên do một loài lạc đà không bướu sản sinh ra và có thể đưa vào cơ thể người để trung hòa virus SARS-CoV-2 thông qua một ống hít qua đường mũi.

Theo bác sĩ Alejandro Rojas - trưởng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học y tế tại Trường đại học Austral của Chile, kháng thể này có thể ngăn chặn hiệu quả khả năng sao chép của virus. Những người được tiếp nhận kháng thể này có thể tự sản sinh ra nhiều kháng thể hơn về lâu dài trong khả năng miễn dịch của họ.

Sau khi phân lập thành công kháng thể từ loài lạc đà không bướu, các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Austral còn phải chứng minh khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 của loại kháng thể này. 

Bác sĩ Rojas cho biết chi phí để thử nghiệm kháng thể mới có thể lên đến 2 triệu USD và nhấn mạnh rằng đây là "một vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu".

Liên quan đến COVID-19, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12-6 cho biết nước này sẽ yêu cầu kiểm tra thân nhiệt hành khách tại các sân bay để kiềm chế đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng Trudeau nêu rõ hành khách bị sốt sẽ không được phép lên máy bay. Nhân viên làm việc tại các khu vực ở sân bay cũng sẽ được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt. Mục đích của các biện pháp này là để người dân được an toàn.

Hiện chính phủ Canada đang đối mặt với sức ép lớn khi nhiều doanh nghiệp muốn chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại. 

Đại diện lãnh đạo của Hội đồng Thương mại Canada, Phòng Thương mại Canada, Hiệp hội du lịch Canada... cho rằng nhiều biện pháp hạn chế đi lại đang được áp dụng là quá mức cần thiết, trong bối cảnh lĩnh vực du lịch - lữ hành - dịch vụ khách hàng bị tổn thất nặng nề do đại dịch COVID-19. 

Trước khi có đại dịch, lĩnh vực này cung cấp việc làm cho 1,8 triệu lao động và đóng góp hơn 100 tỉ CAD vào nền kinh tế Canada mỗi năm.

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 97.943, trong đó có 8.049 trường hợp tử vong.

Brazil vượt Anh, thành nước có số người chết vì COVID-19 cao thứ 2 thế giới Brazil vượt Anh, thành nước có số người chết vì COVID-19 cao thứ 2 thế giới

TTO - Trong ngày 12-6, Brazil đã vượt Anh về số người bệnh COVID-19 chết, trở thành nước có số người chết cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ theo số liệu công bố của Bộ Y tế Brazil.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên