Tag: Chile

Chile bảo vệ hiện tượng 'sa mạc nở hoa' độc đáo tại Atacama

TTO - Chính phủ Chile mới đây công bố dự án công viên quốc gia, mang tên Desierto Florido, ở khu vực phía nam sa mạc Atacama, nhằm bảo vệ hiện tượng “sa mạc nở hoa” độc đáo tại đây.

Thế giới có cây sống trên 5.000 năm?

TTO - Theo tính toán của các nhà khoa học, một cây cổ thụ thuộc họ bách (Fitzroya cupressoides) có tên Alerce Milenario ở Chile có thể đã sống hơn 5.000 năm.

Argentina đá bại Chile, Brazil hòa Ecuador

TTO - Sáng 28-1, Argentina đã đánh bại Chile 2-1 trên sân Municipal de Calama ở lượt trận thứ 15 vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ. Ở một trận đấu đáng chú ý khác, Brazil bị Ecuador cầm chân 1-1 trên sân khách.

Chile: Tổng thống 35 tuổi và những di sản Pinochet

TTCT - Ở vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Chile hôm chủ nhật 19-12, ứng cử viên cánh tả 35 tuổi Gabriel Boric đã đánh bại người đứng đầu ở vòng một là chính khách hàng đầu của phe bảo thủ José Antonio Kast - người hâm mộ nhà độc tài quá cố Augusto Pinochet. Ba ngày trước, Lucía Hiriart, góa phụ của ông Pinochet, qua đời ở tuổi 99, như một điềm báo trước sự cáo chung của phái độc tài Pinochet, vốn đã ám ảnh nền chính trị Chile nửa thế kỷ qua.

Nằm trong quan tài, cầu thủ được tạo cơ hội 'ghi bàn thắng cuối trên dương thế'

TTO - Qua đời trong những ngày đầu năm 2022, tiền đạo người Chile Jaime Escandar đã được đội bóng tôn vinh bằng cách đưa quan tài đến sân và tạo cơ hội ghi bàn thắng cuối cùng trên... dương thế cho anh.

Sắc hồng ở Mỹ Latin

TTCT - Khắp Mỹ Latin, cánh tả đang tiến bước, khi các ứng viên thiên tả lần lượt dành ghế tổng thống ở Peru, Honduras, và Chile, ngoài các chính quyền xã hội chủ nghĩa vốn đang cầm quyền rồi từ Mexico tới Argentina.

Từ thủ lĩnh sinh viên trở thành tổng thống Chile

TTO - Với khoảng 99% số phiếu được kiểm, ứng cử viên Gabriel Boric thuộc liên minh cánh tả Chile đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Chile bị luận tội vì  liên quan hồ sơ Pandora

TTO - Hạ viện Chile thông qua việc luận tội Tổng thống Sebastian Pinera liên quan đến hồ sơ Pandora. Như vậy, một phiên xử sẽ thành lập ở thượng viện để xét xử cáo buộc ông ưu ái chuyện làm ăn của gia đình trong thời gian tại chức.

Cô chó tự đi mua đồ ăn cho bản thân trong suốt 10 năm

10 năm qua, cô chó Laurita tự đến các cửa hàng thú cưng ở Cabildo (Chile) để mua đồ ăn cho mình. Người bán thức ăn luôn xem Laurita là một khách hàng như bao người khác.

Chile bị COVID-19 'nhấn chìm' do người dân thờ ơ - ỷ lại vắc xin...

TTO - Nằm trong top đầu thế giới về tỉ lệ tiêm chủng nhưng Chile vẫn bị COVID-19 nhấn chìm, do hoàn toàn ỷ lại vào vắc xin. Vắc xin CoronaVac của Trung Quốc đang chiếm tới 93% lượng vắc xin được triển khai cho chương trình tiêm chủng của Chile.