Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Bắc Kinh phong tỏa, dập ổ dịch COVID-19 mới xuất hiện

14/06/2020 09:45 GMT+7

TTO - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc vừa công bố trong ngày 13-6, nước này ghi nhận thêm 57 ca nhiễm SARS-CoV-2. Đây là số ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày cao nhất kể từ ngày 13-4 đến nay.

Bắc Kinh phong tỏa, dập ổ dịch COVID-19 mới xuất hiện - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ trước chợ bán sỉ Xinfadi (Tân Phát Địa) ở quận Fengtai, chợ hiện đang bị đóng cửa - Ảnh: REUTERS

Trong số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ghi nhận, có 38 ca lây lan trong cộng đồng và có đến 36 ca có nguồn gốc tại Bắc Kinh. 

Đây cũng là ngày có số ca nhiễm cao nhất từng xảy ra ở Bắc Kinh kể từ khi Trung Quốc giám sát số liệu liên quan đến COVID-19. 

19 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 còn lại là các ca do người bệnh trở về từ nước ngoài và không có triệu chứng.

Số ca nhiễm tăng trong ngày 13-6 là kết quả việc cơ quan chức năng Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm hàng loạt tại chợ bán sỉ Xinfadi (Tân Phát Địa) thuộc quận Fengtai (Phong Đài) ở phía tây nam của thủ đô. 

Theo Nhân Dân Nhật Báo, với 517 người được xét nghiệm tại chợ Tân Phát Địa tuần qua, có tới 45 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, mặc dù không người nào trong số họ có triệu chứng COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, chợ thực phẩm này đã bị đóng cửa và 11 khu phố xung quanh bị phong tỏa trong ngày 13-6, tuy nhiên chưa rõ tổng số cư dân tại các khu phố này. 

Bên ngoài chợ, lực lượng bảo vệ dựng rào chặn xe tại các lối vào. Người ra vào phải xuất trình giấy tờ tại các chốt kiểm soát.

Trước đó, trong hai ngày 11 và 12-6, có ít nhất 2 người nhiễm virus cSARS-CoV-2 đã đến chợ.

Bắc Kinh sau đó quyết định xét nghiệm tất cả người làm trong chợ, thử mẫu thực phẩm và môi trường tất cả các chợ trong thành phố, đồng thời kiểm tra an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, siêu thị.

Trước đó, có thông tin virus SARS-CoV-2i có trên thớt thái cá hồi nhập khẩu tại chợ này.

Do nguy cơ bùng phát COVID-19, tại Bắc Kinh, nơi mọi sinh hoạt diễn ra gần như bình thường, giờ phải tạm dừng một số biện pháp lỏng các hạn chế.

Quận Fengtai bị đặt vào tình trạng "thời chiến" và chính quyền Bắc Kinh đã cấm các sự kiện du lịch, thể thao trong ngày 13-6.

Hãng tin AP tung điều tra cách Bắc Kinh trì hoãn cung cấp thông tin dịch COVID-19 Hãng tin AP tung điều tra cách Bắc Kinh trì hoãn cung cấp thông tin dịch COVID-19

TTO - Hãng tin AP (Mỹ) ngày 2-6 phát bản tin điều tra độc lập của họ về việc Trung Quốc đã chậm trễ ra sao trong cung cấp thông tin dịch bệnh dẫn tới chuyện “làm khó” WHO thế nào.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận